Các tế bào xương thường bám chắc vào bộ xương do ảnh hưởng của áp suất không khí bên ngoài cơ thể. Trong trạng thái không trọng lượng, các tế bào xương dễ tách khỏi xương để tan vào máu, bởi vậy, các nhà du hành vũ trụ phải luyện tập thể dục để phòng tránh bệnh loãng xương.
Một số thuốc bổ có canxi thường có tên bắt đầu là từ Ca hay từ Os là xương. Thí dụ : Calcium 500, Cacit 500, Bioptimum Osseus, Ossopan, v.v…
Kali (K)
Kali, tên đầy đủ là kalium, còn được gọi là potassium, có ký hiệu K, là một kim loại mềm. Những hợp chất của nguyên tố này khi tan trong nước sẽ tạo ra những ion kali mang điện dương (K+).
Năm 1938, nhà sinh – hóa học mac Collum lần đầu tiên chứng minh được vai trò quan trọng của nguyên tố kali trong cơ thể con người. Cơ thể một người nặng 70 kg có vào khoảng 140g kali, 90% khối lượng này nằm trong các tế bào, độ tập trung ở các dịch tiêu hóa cao ion K+ ở bên trong tế bào luôn cân bằng với nồng độ các ion Na+ ở bên ngoài tế bào. Natri có tính hút nước và giữ nước, làm cho máu và các chất dịch có tính linh động, dễ chuyển dịch, còn kali không có tính chất ấy. Sự cân bằng giữa nồng độ 2 ion K+ và Na+ rất quan trọng đối với các cơ tim. Sự thiếu hoặc thừa K+ ở các tim đều khiến cho tim đập mau hơn, dẫn tới các bệnh loạn nhịp tim. Khi cơ thể thiếu chất magiê (Mg) hoặc thiếu oxy do mạch bị tắc nghẽn, các cơ tim sẽ bị mệt mỏi, tiết ra chất axít lactic làm giảm nồng độ ion K+. Việc cấu tạo ra các tế bào mới trong quá trình mang thai của phụ nữ ở độ tuổi cơ thể đang phát triển, trong trường hợp cơ thể có vết thương đang hàn gắn, người bệnh đang hồi phục, đều làm cho lượng kali trong cơ thể bị giảm sút.
Cơ thể con người luôn có nhu cầu về kali, nhưng với mức độ thích hợp. Hiện tượng thiếu hoặc thừa kali đều gây ra không tốt cho sức khỏe. Những trường hợp thiếu kali xảy ra sau khi người bệnh dùng các loại thuốc tẩy, thuốc lợi tiểu, thuốc có chất corticoid, chất cam thảo trong thời gian dài, dẫn tới sự mất cân bằng về nồng độ K+ với Na+ ở hai bên màng tế bào. Hiện tượng thiếu kali của cơ thể thường đi đôi với hiện tượng thiếu magiê (Mg), làm cho người bệnh mệt mỏi, hay bị chuột rút (vọp bẻ), có cảm giác kiến bò ở tay chân, bị rối loạn tiêu hóa.

Comments are closed.