Lượng Mg tính ra miligam chứa trong 100g một số thực phẩm, được ghi trong bảng sau :
Loại thực phẩm
Lượng magiê (mg/100g)
Đậu tương 310
Hạt điều 267
Hạnh nhân (nhân quả hạnh đào) 254
Lúa mạch đen 229
Đậu trắng 170
Hạt giẻ 140
Ngô (bắp) 120
Gạo 120
Bánh mì 50 – 90
Tôm, cá 90
Sô cô la 70
Nhu cầu về magiê của cơ thể và việc sử dụng thuốc có magiê
Mg được cơ thể hấp thụ ở ruột, nhưng không dễ dàng gì. Các thực phẩm có chứa Mg thường bị mất một phần lớn trong các quá trình nấu nướng hoặc làm sạch. Thí dụ việc chà và làm sạch trắng gạo khiến gạo mất 83,3% Mg. Khâu nấu và làm trắng đường làm đường mất 99,9% Mg. Chỉ có khoảng 30% của lượng Mg còn lại trong thực phẩm được cơ thể hấp thụ qua ruột nhưng sau đó lại có một phần bị thải ra ngoài theo mồ hôi, nước tiểu và phân. Bởi vậy, đa số chúng ta, nhất là phụ nữ, thường bị thiếu Mg.
Cơ thể thiếu Mg có thể là nguyên nhân của rất nhiều chứng bệnh như : mệt mỏi, có cảm giác kiến bò, bị chuột rút (vọp bẻ), đau lưng, đau cơ bắp, đau đầu, đầy hơi, nấc, tức ngực, cảm giác lo sợ, dễ bị kích động, khó ngủ, tim đập nanh, chóng mặt, đi lảo đảo, stress, co cơ và đau cơ.
Những người thường được bác sĩ chỉ định uống thuốc bổ có Mg là : phụ nữ, nhất là phụ nữ đang dùng thuốc ngừa thai, đang mang thai hoặc nuôi con bằng sữa mẹ, đang ở thời kỳ tiền mãn kinh mà hy bị chuột rút, co cơ, bị stress, người làm việc quá sức, bị căng thẳng thần kinh, vận động viên thể thao, người cao tuổi, người đang phải uống thuốc để điều trị bệnh, nhất là các bệnh viêm loét đường tiêu hóa, bệnh sỏi, bệnh tiểu đường.
Những thuốc có mg dùng để tiêm (chích) thường được dùng trong các trường hợp : loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, bị kinh giật, có triệu chứng bị sẩy thai, hoặc đang lên cơn hen.
Liều lượng Mg thường được bác sĩ chỉ định cho các loại đối tượng, như sau:
Người dùng
Lượng (mg/ngày)
Trẻ sơ sinh 70
Trẻ từ 1 – 3 tuổi 120
Trẻ từ 4 – 9 tuổi 180
Trẻ từ 10 – 12 tuổi 240
Người lớn 330 – 420
Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú 480
Người ta thường không xác định được lượng Mg cơ thể bị thiếu, nên các bác sĩ chỉ bổ sung Mg cho người dùng với liều lượng rất nhỏ. Tuy hiện tượng dư Mg hiếm khi xảy ra, nhưng cũng nên ngưng dùng thuốc trong các trường hợp người dùng bị viêm bang quang, nhịp tim chậm, suy thận, v.v…

Comments are closed.