Để thực hiện việc điều chỉnh này, có những bộ phận bơm hút của tế bào đẩy các ion na+ ra ngoài và hút các ion K+ vào trong khi cần thiết. Hàng ngày, hệ thống bơm hút này tiêu thụ mất 20% năng lượng do cơ thể sản ra, bằng với năng lượng tiêu thụ bởi bộ não. Cùng các ion khác, ion Na+ còn tham dự vào việc dung hòa các chất có tính axit hoặc bazơ để giữ cho độ pH của máu không thay đổi.
Là phần tử mang điện, ion Na+ còn tham gia vào việc truyền các thông tin nhận được từ não và hệ thần kinh, ra lệnh cho các cơ co hoặc duỗi.
Cơ thể chúng ta ít khi bị thiếu Na mặc dù luôn có hiện tượng Na bị thải ra ngoài theo đường tiêu hóa, nước tiểu và mồ hôi. Lượng Na bị thải chỉ vào quãng 800 – 1600 mg/ngày trong khi chúng ta nhận được từ thức ăn là 4000 – 6000 mg/ngày do thực phẩm nào cũng chứa natri và chúng còn được chế biến với muối ăn. Tỷ lệ Na trong muối ăn là 40%.
Trường hợp thiếu Na
Cũng có khi cơ thể cần bổ sung thêm Na như trong các trường hợp sau :
Làm việc nặng trong thời gian lâu, dưới trời nắng hoặc ở nơi nóng, như trường hợp người nông dân làm việc ngoài đồng, các vận động viên thi đấu những môn thể thao nặng như chạy ma-ra-tông, tập tạ, đua xe đạp đường trường…
Người bệnh bị mất nước do nôn – ói, bị tiêu chảy lâu ngày. Người bị bệnh thận nên thận không giữ được Na cho cơ thể.
Người lạm dụng thuốc tẩy, thuốc nhuận tràng.
Đối với người khỏe mạnh, đã thích nghi được với nơi đang sống, làm việc vừa sức thì nếu cơ thể có thiếu một ít Na cũng không có ảnh hưởng gì vì thận thường giữ lại được phần lớn Na có trong mồ hôi và nước tiểu. Lượng Na thiếu sẽ mau chóng được bù đắp lại bằng việc ăn uống.
Trong những trường hợp nặng, người bị thiếu Na cảm thấy miệng khô, chán ăn, tim đập nhanh, đôi khi thấy buồn nôn, bị chuột rút (vọp bẻ). Trường hợp trầm trọng thì huyết áp xuống thấp, mắt trũng, da khô, khi véo nhẹ rồi buông tay, da vẫn giữ nguyên vết nhăn.
Những đối tượng dễ bị thiếu Na là : trẻ em , người già và người tàn tật do cơ thể dễ bị thiếu nước. Trẻ em không biết đòi uống đủ nước khi khát, sự cảm thấy khát của người già bị thoái hóa, người bị tàn tật có thể không tự phục vụ được mình. Thật ra thì sự mất nước của cơ thể không kèm theo sự mất Na, vì Na vẫn ở lại trong máu.

Comments are closed.