Bởi vậy, trong thời gian có khả năng sinh đẻ, phụ nữ cần được bổ sung chất sắt hơn đàn ông.
Vai trò vận chuyển oxy của sắt là rất quan trọng vì tạo ra năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Cơ thể thiếu sắt sẽ bị yếu đi vì năng lượng bị giảm sút.
Tuy nhiên, sắt cũng là nhân tố tiếp tay cho oxy oxy hóa các tế bào và enzyme, các điểm có lưu huỳnh trên các màng bọc tế bào và các cơ quan nội tạng gây nên sự lão hóa và các chứng bệnh do tế bào bị lão hóa sinh ra, như bệnh ung thư, bệnh tim mạch, bệnh về mắt, về não, v.v….
Bởi vậy, sắt là con dao hai lưỡi. Thiếu sắt, cơ thể không được khỏe nhưng thừa sắt thì cơ thể dễ bị bệnh và chóng già.
Lượng thức ăn cho một người ăn mỗi ngày có thể chứa từ 10 – 30 mg sắt, nhưng cơ thề chỉ hấp thụ được một phần nhỏ, cỡ từ 0,5 – 1 mg. Sắt có cả trong các thức ăn có nguồn gốc động vật hoặc thực vật. Lượng sắt cơ thể hấp thụ được còn chịu ảnh hưởng giữa các thức ăn và nước uống với nhau.
Những thức ăn có vitamin C, nước cam đều có tính chất kích thích sự hấp thụ sắt. Trái lại, chất tanin trong nước trà có ảnh hưởng ngược lại. Cà phê có ít ảnh hưởng hơn.
Sắt trong thịt, cá dễ được hấp thụ hơn sắt trong rau, quả.
Lượng sắt có trong 100 g thực phẩm
Loại thực phẩm
Lượng sắt (mg/100g)
Chim bồ câu 20
Gan 8 – 18
Đậu hạt 11
Sò, hến, lòng đỏ trứng 6 – 7
Bột đậu nành 6
Thịt bò 3 – 6
Bánh mì 2 – 2,5
Thịt gà 1 – 2
Rau tươi 0,5 – 3
Hiện tượng cơ thể thiếu, thừa sắt
Hiện tượng thiếu sắt của cơ thể thường dẫn tới bệnh thiếu máu, cùng những biểu hiện như : da tái, màng niêm mạc bên trong mí mắt trắng nhợt, thở gấp khi cố sức, hay hồi hộp do nhịp tim dễ tăng cao hay bị loạn nhịp, hay buồn ngủ, khó tập trung tư tưởng, dễ bị các bệnh do viêm nhiễm. Phụ nữ mang thai dễ sinh non hoặc thai bị chết trước ngày sinh.
Để phát hiện bệnh thiếu máu, người ta không căn cứ vào số hồng huyết cầu mà chú ý tới sự giảm sút của lượng huyết cầu tố (dưới 12g ở nam và 11g ở nữ) cùng hình dáng và kích thước của hồng huyết cầu (thường nhỏ và bị dị dạng).
Những đối tượng dễ bị thiếu máu do thiếu sắt gồm : trẻ em bị suy dinh dưỡng, phụ nữ ở độ tuổi sinh nở (mỗi ngày có kinh có thể mất 1 lít máu có chứa 0,5g sắt).

Comments are closed.