Như hiện tượng ngứa lở ở cổ chân và bàn chân là do bệnh nhân có thói quen cọ vào chân chiếc ghế mạ kền mỗi khi ngồi làm việc hoặc đọc sách báo. Hiện tượng dị ứng thường xảy ra dễ dàng hơn nếu da có mồ hôi.
Nói chung, tất cả các vật dụng mạ kền chung quanh ta, từ chiếc áo khuy áo, cái kim, con dao, cái kéo, đồ dùng trong bếp, đồng tiền,… đều có thể gây rắc rối cho những người có làn da nhạy cảm hoặc coi nhẹ tác dụng độc của kền, vì những hạt bụi kền rất nhỏ, có thể dính kết với các phân tử protein của da để trở thành những chất kháng gien, phá hoại ngay tổ chức của da. Bởi vậy, chúng ta nên nhớ Ni cùng các hợp chất của Ni là những chất độc. Cần phải cảnh giác với những đồ vật mạ kền hay mạ crôm dù chúng có thể rất đẹp!
Vanadi (V)
Tên khoa học của kim loại là Vanadium, có ký hiệu là V.
Vanadi được phát hiện vào thế kỷ XIX và được sử dụng trong cộng nghiệp luyên kim, hóa học, quang học, chụp hình.
Trong cơ thể, V có rất ít dưới dạng ion của các muối, tập trung ở gan, xương và tóc. Việc chúng ta sử dụng các nhiên liệu như than và dầu mazút vẫn thường xuyên thải ra những lượng V đáng kể, làm cho không khí bị ô nhiễm. Ở thành phố và các khu công nghiệp, trung bình mỗi người có thể hít vào phổi mỗi ngày từ 0,05 – 4 ug Vanadi.
Các nhà khoa học dự đoán cơ thể người có khoảng 100 ug V. Con số này có thể tăng lên gấp đôi ở thành phố và các khu công nghiệp. Nếu không kể tới lượng V xâm nhập vào cơ thể do không khí bị ô nhiễm, thì nguồn V chính là thực phẩm. Gan bò, cá, hạt ngũ cốc, dầu thực vật, rau, các loại rễ củ như khoai, cà rốt … đều có chứa lượng V tương đối cao. Một số nấm có V, nhưng lại là nấm độc.
Các nhà khoa học chưa xác định được nhu cầu của cơ thể về V là bao nhiêu. Tuy nhiên, họ cũng xác nhận V có một số tác dụng có lợi cho hoạt động của cơ thể như :
Bổ sung lượng V cho bệnh nhân có thể làm giảm lượng cholesterol ở người trẻ, chứng tỏ V có khả năng chống lại các bệnh về tim mạch.
V ức chế những enzyme liên quan tới sự chuyển hóa đường trong máu nên có vai trò tương tự của insulin.
V lấp những chỗ trống Ca trong xương và răng nên có vai trò tương tự như P. Cơ thể thiếu V sẽ làm xương ngắn đi.

Comments are closed.