Những căng thẳng xấu trong tâm lýThân thể khỏe mạnh là cơ sở tâm lý khỏe mạnh, tâm lý khỏe mạnh cũng thúc đẩy cơ thể khỏe mạnh
Một mặt nào không tốt (yếu kém, thương bệnh) cũng ảnh hưởng tới các mặt kia. Khi mắc bệnh về sinh lý thì người ta thường cũng dễ buồn chán, cáu bực, … Còn lúc suy nghĩ căng thẳng dễ kém ăn, mất ngủ, nhức đầu, mệt mỏi. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu để những cảm xúc âm tính (lo âu, run sợ, thất vọng,…) kéo dài sẽ dẫn đến bệnh hoạn về sinh lý.
Khổng Tử thọ 73 tuổi khi tuổi thọ trung bình đương thời chỉ là 30. Theo ông, mỗi độ tuổi có yêu cầu dinh dưỡng khác nhau. Người ta nên nhớ câu “Tri túc thường lạc” (biết đủ thường vui vẻ) để tránh bệnh và tăng tuổi thọ. NCT càng cần tránh lòng tham.
Theo một thống kê y học, có tới 76% người mắc bệnh là do những nguyên nhân căng thẳng, xấu về tâm lý. Một nhà lão khoa sống được lâu đã tâm sự: “Trong tất cả những hình ảnh bất lợi với con người thì cái làm cho người ta dễ chết non và yểu nhất chính là những tâm tình xấu và ác tính”.
Ngoài ra, thân thể khỏe mạnh lại là cơ sở tâm lý khỏe mạnh. Và ngược lại, tâm lý khỏe mạnh có tác dụng thúc đẩy cơ thể khỏe mạnh. Từng người bình thường dễ tự nghiệm thấy: Động lực mạnh nhất của sức khỏe tâm thể con người là sức mạnh tâm tình. Người nào biết tự điều chỉnh tốt tâm tình, luôn giữ được trạng thái phấn khởi, yêu đời sẽ có thể phòng tránh được nhiều bệnh, mà có bệnh thì cũng chống khỏi hơn.
Do đó, 2 khía cạnh của sự khỏe mạnh trên liên quan mật thiết và thúc đẩy lẫn nhau. Người khỏe mạnh thường có sức sống, tinh lực dồi dào, quan sát và tư duy nhạy bén, hành động tích cực. Nếu ta biết giá trị của sức khỏe thân thể, luôn chú trọng rèn luyện thân thể và đảm bảo dinh dưỡng, nghỉ ngơi, hoạt động cần thiết sẽ có thể chủ động điều khiển tối ưu quá trình chuyển hóa trên. Mặt khác, trong quá trình khắc phục những khó khăn trong rèn luyện thân thể cũng có thể dùng điều chỉnh tâm lý để thư giãn, khắc phục nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động này.
Câu 88. Tác dụng của rèn luyện thân thể với tâm lý như thế nào?
Có thể khái quát trên 3 khía cạnh:
Giúp nâng cao và duy trì độ ứng kích tâm lý tương đối cao. Ứng kích tâm lý là một số phản ứng đặc thù phát sinh khi cơ thể bị một số tác động mạnh về vật lý, hóa học, sinh vật… và cả tâm tình biến hóa khi chưa sản sinh những tổn hại bệnh lý đặc dị. Ai có trình độ này càng cao thì có thể tránh những nhân tố ngoại giới cần ứng kích cần thiết thì cũng giữ được những kích thích chung có hại cho sức khỏe.

Comments are closed.