Vì vậy khi thật cần thiết hãy nên dùng. Chẳng hạn viêm họng cảm cúm nhẹ chỉ cần xông hoặc súc miệng nước muối cũng có thể khỏi, không nhất thiết phải dùng kháng sinh. Hiện nay, trong Đông y đã có nhiều biện pháp điều trị dự phòng, không phải dùng thuốc có hiệu lực tốt (xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, dưỡng sinh). Những Kinh nghiệm và thành tựu quý báu này của y học cổ truyền nên được thừa kế, phát huy, kết hợp với y học hiện đại.
Mặt khác, nhiều nhà nghiên cứu đã công nhận các dược phẩm lấy từ cây cỏ ít gây tai biến hơn là các hóa chất (tất nhiên phải do các thầy thuốc có tay nghề và lương tâm bảo đảm và chỉ định sử dụng).
Khi đã dùng thuốc phải nghiêm chỉnh tuân theo hướng dẫn của thầy thuốc về liều lượng, thời gian dùng, uống mấy lần trong ngày, trước hoặc sau bữa ăn, kiêng kỵ ra sao… không thể tùy tiện. Đối với một số thuốc, nhất là đối với bệnh nhân có cơ địa dị ứng lại càng phải có quy định chặt chẽ. Thử phản ứng da trước khi tiêm, định kỳ kiểm tra máu, chức năng gan, thận, nhằm phát hiện sớm những biến đổi bệnh lí có thể xảy ra. Bệnh nhân cũng phải biết tự phát hiện những biểu hiện sớm của dị ứng (mệt mỏi, khó chịu, nôn nao, nổi ban ngứa, gây sốt, nổi hạch…) để báo cho thầy thuốc kịp thời ngừng thuốc và xử lí. Nếu đã có một lần dị ứng thuốc, phải ghi rõ vào hồ sơ sức khỏe để sau này thầy thuốc và bản thân bệnh nhân tuyệt đối không dùng lại thuốc đó, vì phản ứng dị ứng càng về sau càng nặng.
Trên cương vị thầy thuốc, mỗi khi khám bệnh, kê đơn cần tự xác định trách nhiệm cao cả của mình, có thể giúp ích cho bệnh nhân, đồng thời có thể gây tác hại khôn lường cho họ nếu mình sơ suất. Vì vậy phải hết sức thân trọng, tỉ mỉ, cân nhắc đối với từng bệnh nhân, từng loại thuốc, không nên vì lợi nhuận mà “phẩy tay” kê nhiều thuốc thật không cần thiết, thực hiện nghiêm chỉnh các chế độ theo dõi định kỳ đã quy định. Chú ý lắng nghe những than phiền của bệnh nhân, để có biện pháp xử lí kịp thời thích hợp.
Đối với trẻ em càng phải thận trọng khi dùng thuốc. Nhất thiết phải có chỉ định, theo dõi chặt chẽ của thầy thuốc chuyên khoa. Tuyệt đối không nghe lời mách bảo mà tự động dùng thuốc cho con, ngay cả những thuốc “thông thường”, hay “thuốc bổ”…
Trứng cá
Bình thường trên da, bên cạnh mỗi nang lông (kể cả râu tóc) đều có một chùm tuyến gọi tuyến bã.

Comments are closed.