Việc dùng các loại thuốc có lợi tiểu là vô ích và có khi còn có hại cho sức khỏe.
Không nên chỉ định một cách máy móc chế độ ăn nhạt cho người già, kể cả trường hợp những người có chỉ số huyết áp cao. Nên coi việc có huyết áp hơi cao ở người già là một điều bình thường. Việc ăn nhạt đối với người già sẽ có ảnh hưởng không tốt tới hệ thần kinh, gây ra nhạt miệng, chán ăn dẫn tới sút cân và bị suy dinh dưỡng.
Đối với những người khỏe mạnh, không bệnh tât, chưa tới tuổi già, phụ nữ không mang thai, không có vấn đề gì về huyết áp (cao hoặc thấp) thì tốt nhất là nên giảm ăn mặn.
Trên bàn ăn không cần để sẵn đĩa muối, nên hạn chế lượng muối khi nấu ăn, hạn chế ăn những loại thịt muối, bánh mặn, bơ mặn. Thay thế muối ăn, chúng ta có thể uống nước khoáng có chứa muối canxi và magiê.
Nên ăn cá và hải sản có chứa lượng Na vừa đủ trong thịt và những rau quả giàu chất kali (K) hơn natri (Na).
Những người có huyết áp cao, bị suy tim, bị bệnh về gan như xơ gan nên dùng muối có kali (K) để thay thế muối ăn có natri.
Magiê (Mg)
Magiê còn được gọi là manhêdium, có ký hiệu Mg, là một nguyên tố có tính kim loại. Căn cứ vào sự hữu ích của nó, mg được xếp vào ngôi sao thứ ba trong làng kim loại, sau sắt và canxi.
Muối sunfát magiê đã được sử dụng từ thế kỷ XV để làm thuốc nhuận tràng. Trong vòng 50 năm trở lại đây, các bác sĩ P.Delbet và D.Bertrand đã làm Mg nổi tiếng vì ứng dụng của nó trong nông nghiệp, trong công nghiệp thực phẩm và việc phòng chống bệnh ung thư. Ngoài ra, người ta còn sử dụng các chất có magiê để chống stress, phòng chống một số bệnh về tim mạch, chứng nhồi máu cơ tim và chống sự lão hóa.
Trong cơ thể một người nặng 70 kg có 25 – 30 g Mg được phân phối như sau : gần 70% ở xương, 29% ở các cơ bắp và các mô khác, 1% trong máu. Những điểm có Mg tập trung nhiều nhất là não, bên trong và bên ngoài tế bào, cơ tim, các tế bào gan, ruột, các tuyến nội tiết và hệ thống các mạch máu. Lượng Mg trong máu được phân phối như sau : 22 mg trong 1 lít huyết tương và 56 mg trong 1 lít hồng huyết cầu.
Sự phân phối Mg trong cơ thể (mg/100g)
Xương 1010
Cơ bắp 215
Thận 207
Gan 175
Tim 175
Lách 142
Tinh hoàn 95
Phổi 74

Comments are closed.