Ăn những thực phẩm có chứa vitamin D có tác dụng giúp cơ thể dễ hấp thụ chất canxi hơn, nhưng uống nhiều cà phê hoặc ăn mặn lại làm cho canxi bị thải ra ngoài theo nước tiểu. Trẻ em không nên uống nhiều nước soda (nước ngọt có gas) vì tính axit của nước có hại cho bộ xương. Để bảo vệ xương, phụ nữ đang mang thai cũng không nên uống nhiều cà phê trong ngày.
Trái cây hoặc nước quả có nhiều vitamin C giúp cơ thể hấp thụ các chất sắt dễ dàng hơn 4 – 6 lần, nhưng nước trà (chè) lại khiến khả năng hấp thụ sắt của cơ thể giảm đi 4 – 5 lần. Bởi vậy, phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh thường bị thiếu chất sắt, không nên uống nhiều nước trà sau bữa ăn, trong khi đàn ông thường bị dư chất sắt, lại nên dùng nước trà để hạn chế lượng sắt trong cơ thể.
Những vấn đề về nước
Nước là một nhu cầu không thể thiếu của cơ thể, đồng thời cũng là nguồn cung cấp các muối khoáng, các nguyên tố vi lượng, giúp máu lưu thông dễ dàng trong mạch, tham gia tẩy, rửa và loại bỏ các chất cặn bã, độc hại ra ngoài qua các tuyến mồ hôi và đường tiêu, tiểu. Nước đối với con người rất quan trọng nên chúng ta cần hiểu biết về nước để sử dụng nước trong đời sống một cách tốt nhất.
Nước mềm và nước cứng, tác dụng của nước cứng
Người ta gọi loại nước có chứa nhiều các muối magiê và canxi là nước cứng và nước đã loại được phần lớn các muối trên là nước mềm. Trước kia, người ta thường chĩ chú ý tới việc làm cho nước mất cứng, để có một loại nước có khả tan hòa tan các chất tốt hơn, không gây ra hiện tượng đóng cặn trong các ống dẫn, nhất là các ống của nồi hơi nước (nồi súp de) trong công nghiệp. Nhưng thời gian gần đây, nước cứng lại được các nhà khoa học đặc biệt chú ý vì sự liên quan của nó đối với sức khỏe của con người.
Năm 1957, Kobayashi – một nhà khoa học Nhật Bản, đã công bố công trình nghiên cứu tính chất lý hóa của hơn 600 nguồn nước ở Nhật, để giải thích tại sao, số người bi bệnh tim mạch ở Nhật thấp hơn ở Anh và Mỹ. Ông cho rằng do nước ở Nhật có độ cứng cao hơn ở Anh và Mỹ.
Năm 1960, nhà khoa học người Mỹ Schoroeder muốn kiểm chứng lại nhận xét trên đã nghiên cứu nước tại nhiều thành phố và các tiểu bang ở nước Mỹ và cũng thấy rằng ở những miền nước cứng, số người bị bệnh tim mạch giảm đáng kể.

Comments are closed.