Hiện nay, có khoảng gần 20 loại dược phẩm có chứa choline thường được bác sĩ chỉ định để chữa trị các chứng bệnh dư mỡ, rối loạn bộ phận tiêu hóa như đau dạ dày (bao tử), buồn nôn hoặc nôn ói.
Vitamin P hay Flavoncides, phần lớn là những sắc tố trong thực vật, góp phần làm cho các rau, quả thêm hấp dẫn bởi vẻ muôn màu, muôn sắc của chúng. Năm 1930, nhà hóa học Hungari Szent Gyorgyi la người đầu tiên có nhận xét về tác dụng của các sắc tố này, cho biết chất nước paprika (tên một loại ớt) và nước ép của quả chanh, chứa vitamin C và chất màu của 2 loại quả này có khả năng chữa được một số bệnh xuất huyết nhanh và hiệu quả hơn là chỉ sử dụng đơn thuần vitamin C. Như vậy có nghĩa là các sắc tố của những trái cây cũng có tác dụng riêng.
Thời gian gần đây, năm 1980, các nhà khoa học lại nêu lên những tính chất chống oxy hóa đặc biệt của các sắc tố thực vật có tác dụng rất tốt trong việc phòng chống các bệnh tim mạch và bệnh ung thư và chia các flavonoid thành 3 loại :
Loại 4-oxo-flavonoit là những sắc tố màu vàng tươi hoặc vàng ngà, thường có ở những phần thực vật lúc còn non, có nhiều ở phần thực vật phía trên mặt đất như lá rau, hạt đậu, ít khi có ở phần củ (trừ củ hành). Ở trái cây, các sắc tố thường có nhiều ở phần vỏ, nhất là họ cam, chanh, bưởi, quit,… (chất flavonoid trong hạt đậu nành có tác dụng rất tốt trong việc phòng chống bệnh ung thư vú).
Loại anthocyanine, gồm các sắc tố có màu đỏ – tím hoặc xanh, có trong nhiều lá, hoa và quả như quả lý, quả việt quất, quả dâu tằm, quả nho đen… Loại flavonoid này cũng có trong lá cải hoa và củ cải.
Loại tanin, có trong nhiều loại rau, trong quả phúc bồn tử, trong lá và cành cây chè (trà), trong rượu vang. Phân tử tanin dài nhưng được chất dịch ở ruột chuyển biến thành những phần tử nhỏ để ruột hấp thụ được ngay.
Nhiều nhà khoa học đã xác định những chất flavonoid đều có tác dụng rất tốt cho hệ tim mạch, phòng chống được bệnh ung thư, bảo vệ các thành mạch và các mao mạch. Bởi vậy hiện nay, để giữ gìn sức khỏe và phòng chống bệnh, rất nhiều người đã theo chế độ ăn nhiều rau, giảm thịt, mỡ và thay chất béo động vật bằng các loại dầu thực vật.
Phần thứ hai
Các chất muối khoáng
Các chất muối khoáng
Những vấn đề về thực phẩm
Những vấn đề về nước
Sử dụng thuốc bổ có vitamin và các nguyên tố vi lượng
Bảy nguyên tố có nhiều trong cơ thể

Comments are closed.