Nếu chỉ có nếp nhăn ở khoảng mép thì đường dao sẽ đặt ở khoảng da sau tai, dưới trái tai (hình 2).
Nếu nếp nhăn nằm ngang trên trán bác sĩ giải phẫu sẽ rạch hai đường dao theo hình trăng lưỡi liềm trên đầu, khoảng giữa hai thái dương và cũng làm như trên. Lối giải phẫu này đồng thời cũng sữa chữa được cả những cặp chân mày chảy xuống (hình 3).
Muốn ngăn ngừa vết nhăn, mỗi ngày nên thoa mặt 3 lần bằng nước thật lạnh hoặc bằng sữa tươi ướp lạnh. Nếu đã trọng tuổi có thể dùng các mỹ phẩm.
Tuần lễ một lần nên làm mặt nạ bằng một lòng trắng trứng đánh nổi với một muỗng bộ và một muỗng mật ong. Lấy bút lông quét đều lên mặt để khoảng 20 phút rồi lau mặt bằng nước ấm.
Những vết nhăn ở mắt có thể làm hết bằng phương pháp giải phẫu như đã kể trên; cũng có thể thoa nắn bằng cách để hai đầu bàn tay ngay chỗ đuôi mắt rồi vuốt ngược chiều nhau. Thí dụ : tay phải ngược lên trên thái dương, tay trái xuống phía má và ngược lại, sau khi đã thoa loại kem chống nếp nhăn ở mặt hoặc có những loại dành riêng cho đuôi mắt.
Một vài lời khuyên
Dùng rau quả dưỡng da
Nhiều loại cây, lá, củ, quả … có tác dụng dưỡng da khá tốt. Cụ Tuệ Tĩnh – danh y nước ta thế kỷ XIV cũng đã viết trong cuốn “Nam dược thần hiệu” nhiêu bài thuốc về dưỡng da, làm trắng, làm tươi, làm đẹp da mặt. Trong số đó có bài thuốc dùng quả bí đao đem nấu với rượu, nước, bỏ bã, ngào thành cao, mỗi đêm lấy đắp vào mặt, ngày rửa đi, làm lâu ngày sẽ có làn da sáng bóng.
Ngoài ra có thể ép củ đậu lấy nước để xoa lên mặt, hoặc cắt dưa chuột thành từng lát, chà xát lên trán, má. Sử dụng một số cây, lá, củ, quả để dưỡng da mặt sẽ làm cho lỗ chân lông nhỏ lại, làn da mịn màng, đàn hồi tốt, màu da sáng tươi đẹp tự nhiên. Tuy nhiên phải kiên trì và dùng thường xuyên.
Khoa học ngày nay đã chứng minh các loại rau, củ, quả … làm đẹp da vì nó chứa nhiều chất khoáng tinh dầu, tatin, vitamin … có tác dụng tốt tới các quá trình trao đổi chất trong tế bào và mô. Nhiều chất có tác dụng làm mềm, tẩy trắng, tăng trưởng lực cơ chống viêm, giảm ngứa v.v…
Có thể dùng nước ép một số lá cây nghiền nát hoặc nước sắc (thí dụ lá của cây dâu tây, cây mâm xôi, cây mã đề, bạc hà, cúc đại …) để rửa mặt, chà xát lên mặt, hoặc tẩm vào gạc mà đắp lên mặt sẽ rất tốt.

Comments are closed.