Muốn biết ngực ở độ cao lý tưởng hay không thì ta có thể nhờ đến người bạn đo ngực theo cách như sau :
Buông xuôi tay, kẻ một đường ngang (tưởng tượng) nối hai nếp ở nách. Đầu núm vú phải cách đường ấy từ 6 đến 7 centimét.
Nối bằng tưởng tượng ba điểm : chỗ lõm ở giữa cổ trên cán xương ức và hai đầu vú, ba điểm này phải tạo thành một tam giác đều, nghĩa là AB = BC = CA (hình vẽ).
Giơ hai tay lên khỏi đầu và nối các điểm như trên. Cạnh đáy của tam giác nhỏ ở trên (khoảng cách giữa hai núm vú AC) phải bằng ¾ cạnh xiên của tam giác lớn ở dưới (đường nối lỗ rốn và núm vú AD, CD). Về độ lớn của vòng ngực có thể xem bảng kích thước lý tưởng.
Ngực phụ nữ phát triển khi tới tuổi dậy thì và ngày sẽ càng lớn cho tới độ tuổi trưởng thành. Tuy nhiên độ lớn của ngực có thể sẽ thay đổi vì bệnh tật, vì sinh đẻ, vì gầy yếu hoặc mập phì. Ở tuổi dậy thì tất cả những nữ tính phát triển, đặc biệt nhất là sự nảy nở của thân hình và rõ rệt nhất là cặp nhũ hoa. Những chất Folliculine và Progestérone xuất hiện làm phát triển những hạch vú, những tế bào ở vú tăng trưởng mạnh hợp thành từng chùm, những tia sữa cũng hoạt động. Những sợi liên kết cũng tăng trưởng cả về số lượng lẫn chất lượng, đẩy mạnh da ngực ra phía trước đồng thời dựa vào bắp thịt ngực. Lúc đó người thiếu nữ sẽ cảm thấy khó chịu vì cảm giác nặng và căng ở nhũ hoa, đôi khi cảm giác ngứa và đau ở núm vú. Đồng thời cùng với sự phát triển của nhũ hoa thì các phần trong thân thể cũng sẽ thay đổi.
Đôi khi nhũ hoa phát triển quá mạnh trong thời kỳ này tạo nên cặp nhũ hoa quá lớn, cần phải săn sóc cẩn thận bằng áo năng ngực để tránh cho ngực khỏi xệ xuống vì quá nặng và 4 bắp thịt nâng đỡ chưa đến độ hoàn hảo. Cũng có khi ngực không phát triển hoàn toàn và người thiếu nữ đành mang bộ ngực lép.
Ngực lép
Như trên đã phân tích ngực tăng trưởng đồng thời với sự phát triển của các tuyến nội tiết điều khiển bởi hạch não thùy. Nếu tới 18 – 19 tuổi mà người thiếu nữ vẫn thấy không có sự thay đổi về hình thể nhũ hoa thì nên dùng các thuốc nội tiết tố nữ dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mỹ phẩm điều chế bằng các chất kích thích tố hoặc các loại máy hút cho ngực phồng lên.

Comments are closed.