Ở người lớn tuổi sự chữa trị sẽ khó khăn và phiền phức hơn. Phải tìm các bệnh về mũi, cuống họng, đôi khi bệnh suyễn cũng gây tật cà lăm. Phải tập thở cho điều hòa vì người nói lắp không biết thở và thường thở ra khi nói; trong khi tập thở cũng tập nói một vài tiếng rồi một câu khó (như đã nói ở trên). Mỗi ngày nên đứng trước gương, cử động môi và đọc lớn tiếng một bài học thuộc lòng hoặc hát một bài ca ngắn. Cần nhất là người bệnh phải tự tin và tập trấn tĩnh, bỏ tính tự ti mặc cảm; nếu cần có thể xin bác sĩ cho dùng thuốc an thần.
Ở một số người lưỡi quá lớn hoặc quá ngắn nên không phát âm được rõ rang thành ra nói ngọng. Trường hợp này vô phương chữa trị. Phần đông những người nói ngọng không có nguyên do của tật cẩm sinh mà chỉ là sự bắt chước, vì thế mỗi vùng nói ngọng khác nhau.
Gặp trường hợp này phải tập đọc lớn tiếng, tập hát để phát âm cho thật đúng, đặc biệt những người ở miền Bắc thường đọc chữ “tr” thành “t” hoặc “tr” thành “ch” có thể tập đọc câu sau đây thật chậm rồi nhanh dần : “con trâu trắng buộc ngoài bụi tre trơ trụi, ăn no bụng tròn to bằng cái trống treo”.
Những người hay lầm lẫn chữ “n” và “l” có thể tập đọc câu sau đây : “Ông Nỉnh ông Ninh, ông ra đầu đình, ông gặp ông Nang; ông Nảng ông Nang, ông ra đầu làng, ông gặp ông Ninh” v.v…
Nên kiên nhẫn tập luyện vì nếu phát âm sai người đối thoại sẽ cho mình là kẻ quê kệch
Tiếng cười
Nụ cười thường tô điểm cho vẻ mặt thêm rạng rỡ. Tuy nhiên cười không đúng chỗ hoặc không đúng kiểu còn tai hại hơn là vẻ mặt bình thản. Đừng cười gượng hoặc cười lớn tiếng, nhất là đối với phụ nữ đứng tuổi thì không nên cười thét lên hoặc cười rũ rượi vì như vậy là tỏ ta thiếu đứng đắn. Lối cười này có thể tha thức được đối với thiếu nhi hoặc thanh niên, thiếu nữ mà thôi.
Bạn có thể ngồi trước gương và nghĩ đến chuyện gì thật buồn cười rồi cười thật tự do bạn sẽ thấy miệng mở rộng, cặp mắt híp lại, răng chìa ra, bắp thịt mặt nhăn nhúm lại trông thật là khả ố. Trái lại, nếu bạn mỉm cười, cặp môi hé mở, những bắp thịt ở mặt căng lên, cặp mắt sáng ngời, trông bạn sẽ tươi trẻ hơn nhiều. Tư cách hơn cả là mỉm cười, một nụ cười tự nhiên, cởi mở, diễn tả được sự vui vẻ cũng như tình cảm của nội tâm bản thân.

Comments are closed.