Bớt màu đen có thể kèm theo nhiều lông như một miếng da chó. Những người mê tín cho là em bé “lộn” nhiều nên bị thần thánh hoặc người ta đắp miếng da chó vào để đánh dấu. Thực ra đây là một rối loạn sắc tố da từ trong bào thai, chưa rõ nguyên nhân.
Các bớt sắc tố đơn thuần hoặc có lông khu trú hay lan tỏa một vùng đều không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, không gây cảm giác chủ quan đau ngứa gì.
Trừ một số trường hợp xuất hiện ở phần da hở (cổ, mặt, bàn tay) có thể ảnh hưởng ít nhiều đến thẩm mỹ, từ đó gây tâm lí bi quan, lo lắng, mặc cảm cho bệnh nhân, còn hầu hết các bớt sắc tố, kể cả loại có lông, hoàn toàn lành tính.
Bớt có kích thước nhỏ, ở vùng da kín thì không cần xử lí. Nhưng nếu theo yêu cầu bệnh nhân, thầy thuốc chuyên khoa có thể giải quyết bằng lột da, đốt điện nông, áp tuyến cacbon, chiếu tia laze hoặc phẫu thuật vá da (đối với vết bớt có lông). Tuy nhiên lột da hay vá da làm thay đổi màu da toàn bộ một vùng còn là kỹ thuật phức tạp, tốn kém, hiện chưa có điều kiện thực hiện rộng rãi ở nước ta.
Không nên tự động bôi axit, kiến khoang hoặc các chất hóa học tẩy màu khác, đề phòng cháy da, lở loét, nhiễm khuẫn, cũng không nên cạo lông trên đám bớt vì càng cạo lông càng mọc nhanh, cứng, gây đau khi va chạm. Tốt nhất là gia đình nên cho trẻ đi khám ở một cơ sở chuyên khoa da liễu đáng tin cậy để được chẩn đoán và cho những lời khuyên chính xác, thích hợp với từng trường hợp cụ thể.
Nốt ruồi là do loạn sản sắc tố da khu trú, có tính chất bẩm sinh. Theo y học, nốt ruồi thuộc nhóm các naevi sắc tố (danh từ dân gian gọi là bớt). biểu hiện trên da bằng những sẩn, cục nhỏ tròn, ranh giới rõ, gờ cao, màu nâu sẫm hoặc đen. Có nốt ruồi ở giữa có sợi lông, có nốt xung quanh có quầng bạc màu. Có thể gặp nốt ruồi ở mọi vùng da trên cơ thể. Số lượng ít hay nhiều, kích thước nhỏ hay to tùy từng người. Thường xuất hiện ngay từ bé, nhưng cũng có khi lớn lên mới nổi. Nốt ruồi không gây cảm giác đau ngứa, cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe toàn thân (trừ khi có biến chứng).
Điều đặc biệt là ở nốt ruồi tập trung nhiều sắc tố melanin (hắc sắc tố). Trong vùng nốt ruồi có nhiều đám tế bào sắc tố gọi là tế bào naevi có nhiều tiềm năng chuyển thành tế bào ung thư gây u hắc sắc tố.

Comments are closed.