Bệnh liệt rung (Parkinson) đã được tìm thấy hiện tượng suy kiệt chưa giải thích được về một hóa chất quyết định trong não gọi là dopamine; nhưng cũng có một bệnh giống như bệnh liệt rung là do những tế bào não tiết ra dopamine bị phá hủy bởi hóa chất của một số dược phẩm. Bạn hãy hình dung một bệnh nhân bị loại bệnh liệt rung này đã vào giai đoạn nặng cử động bị co cứng. Cố bước đi, nhưng bệnh nhân chỉ đi được một, hai bước, rồi đơ ra như một bức tượng.
Tuy nhiên, nếu bạn vạch một đường trên sàn nhà và nói “Bước qua đi” thì người này, thật kì diệu, có thể bước qua được ngay. Dù thực tế là sự tiết dopamine là hoàn toàn không thể tùy ý và mức dự trữ chất này dường như bị cạn kiệt (như đã thể hiện qua việc não của bệnh nhân này không thể gửi tín hiệu đến cơ chân để đi tiếp một bước nữa), chỉ cần có ý định bước đi là não được đánh thức. Người này có thể lại bị co cứng chỉ sau vài giây, nhưng rồi bạn lại có thể yêu cầu người đó bước qua một vạch kẻ tưởng tượng, và não của người đó lại đáp ứng. Suy ra, tình trạng yếu ớt và kém hoạt động được thấy ở nhiều người già thường chỉ thấy là tình trạng ngủ. Bằng cách hồi phục lại ý định sống tích cực, sống có mục đích, thì nhiều người già có thể cải thiện một cách đáng ngạc nhiên những khả năng vận động, sức mạnh, sự nhanh nhẹn, và những đáp ứng về tinh thần của họ.
Ý định là một kiểu chú ý tích cực; đó là cách để chúng ta chuyển các quá trình vô ý thức thành các quá trình có ý thức. Chỉ cần thực hiện những bài tập tinh thần – thể chất đơn giản, hầu như bất kì bệnh nhân nào cũng có thể tham gia một vài khóa học để chuyển đổi nhịp tim quá nhanh, cách thở khò khè của bệnh hen, hoặc sự lo âu thất thường thành một đáp ứng bình thường hơn. Với kỹ thuật đúng cách thì những gì tưởng như ngoài tầm kiểm soát đều có thể đưa về trạng thái kiểm soát được. Những điều liên quan đến quá trình lão hóa thật là nhiều. Bằng cách đưa một ý định vào quá trình tư duy của bạn như “Tôi muốn được cải thiện về năng lượng và khí lực hằng ngày” thì bạn có thể bắt đầu khẳng định sự kiểm soát các trung tâm này của não, chúng quyết định sẽ được cung cấp bao nhiêu năng lượng trong hoạt động. Sự suy yếu khí lực ở tuổi già chủ yếu là kết quả của những người đang trong tâm trạng chở đợi sự suy yếu đó; họ đã vô tình nuôi dưỡng một ý định đánh bại chính mình với một niềm tin mạnh mẽ, và mối quan hệ tinh thần – thể chất sẽ tự động thực hiện ý định đó.

Comments are closed.