Nhờ rửa sạch đất, bụi khỏi mắt, mắt trở nên khỏe hơn và thị lực được gia tăng
Phả nước vào mắt
Phả nước vào mắt đăng mở có nhiều lợi điểm. Nhờ rửa sạch đất, bụi khỏi mắt, mắt trở nên khỏe hơn và thị lực được gia tăng. Việc này cũng cho ta trí óc minh mẫn vì các mắt liên hệ trực tiếp với não bộ, nên khi làm mát mắt, bộ óc cũng được mát. Khi ta cảm thấy suy nhược hoặc uể oải lúc làm việc, tắm sơ, đặc biệt là rửa mặt cũng sẽ đem lại sự tỉnh táo tức thì tạo năng lượng trí óc.
Rửa mắt cũng có một lợi ích tức khắc mà các khoa học gia mới vừa khám phá. Dội nước mát vào mặt sẽ tự động làm chậm và điều hòa nhịp tim, nhờ vào một tác động phản xạ gọi là “phản xạ lặn” (1). Hiện nay nhiều vị bác sĩ đang dùng phương pháp phả nước vào mặt này để chữa trị các người bị bệnh tim
(1) Phản xạ lặn: là một phản xạ của con người, một chứng tích thừa kế từ các tổ tiên sống ở nước và hệ thần kinh được lập trình để hưởng năng lượng thân thể chạy vào trong khi lặn xuống nước.
/Súc miệng bằng nước và rửa sạch cuống họng với ngón tay giữa của bạn.
Rửa tai và phía sau tai.
Rửa phía sau cổ.
Các công việc trên làm mát cơ thể, thư giãn tim và các dây thần kinh, làm êm dịu trí óc, nhờ đó ngăn ngừa được nhiều bệnh. Ngay cả khi trời lạnh, một số bộ phận cơ thể trở nên quá nóng vì hoạt động liên tục và dây thần kinh của chúng hầu như thường xuyên bị kích thích nhất là mặt, bàn tay, chân, bàn chân và cơ quan sinh dục. Nhờ “tắm sơ” những bộ phận bị nóng của cơ thể sẽ mát lại và chức năng của toàn bộ hệ thần kinh được cải thiện.
Cần phải “tắm sơ” trước những hoạt động làm nóng cơ thể (thiền, asanas, bữa ăn và giấc ngủ). Phải làm mát cơ thể trước khi làm các hoạt động trên. Khi ta xối nước mát vào chân, tay, các mạch máu ở vùng này co lại và máu sẽ được lên não bộ, tim và các cơ quan nội tạng. Vì thế trước khi tập asanas, “tắm sơ” làm thư giãn hệ thần kinh và đẩy nhiều máu hơn đến các cơ quan nội tạng các tuyến, kích thích sự hoạt động tốt hơn. Trước khi thiền, tắm sơ cung cấp thêm máu và năng lượng cho bộ óc để có thể tập trung dễ dàng hơn. Trước bữa ăn, tắm sơ tăng cường ngon miệng, tăng cường máu và năng lượng cho các cơ quan tiêu hóa. Tắm sơ cũng như thư giãn trí óc trước khi ăn, làm tiêu hóa tốt hơn và ngăn ngửa dư chất chua (khó tiêu) gây ra do căng thẳng xúc cảm. Trước khi ngủ, tắm sơ làm êm dịu trí óc và đem lại một giấc ngủ ngon./ (bài trước)

Comments are closed.