Phong bất định, phong củ ít lây, gọi là phong kínCần nghĩ tới phong khi có vùng da bạc màu, teo ,khô, rụng lông, mất cảm giác đau, nóng, lạnh, sờ (tê dại), hoặc có u đỏ sần sùi ở mặt, vành tai, hoặc có triệu chứng bàn tay teo óp, khèo rụt ngón út và ngón đeo nhẫn, hoặc loét ở lòng bàn chân, rụng lông mày, sụp sống mũi, tổn thương giác mạc, đi cà nhắc.
Phong bất định là phong chưa ổn định, có thể chuyển thành thể nhẹ hoặc nặng hơn.
Phong củ là phong ổn định, biểu hiện sức đề kháng tốt.
Phong trung gian là phong đang chuyển thể sang phong ác tính.
Phong ác tính là phong năng nhất, biểu hiện tình trạng miễn dịch suy giảm nhất, dễ lây nhất, do đó còn gọi là phong mở.
Cũng may là các thể phong mở chỉ chiếm khoảng 10% trong tổng số các thể phong.
Trước đây người ta chưa biết rõ bệnh phong, nên thường sợ lây quá mức. Đã có quan niệm cho rằng chỉ cần đi qua mộ người phong, thậm chí dẫm chân lên bóng người phong là có thể bị lây. Từ đó có thái độ xa lánh, hắt hủi, có khi đối xử tàn bạo với người phong (thả trôi sông, chôn sống, thả vào rừng cho thú dữ ăn thịt). Ngày nay khoa học đã khẳng định, bệnh phong tuy là bệnh lây nhưng tính chất lây rất hạn chế. Cụ thể chỉ có các thể phong mở mới có thể lây, nhưng phải tiếp xúc lâu dài hàng tháng, hàng năm, nhất là trẻ em 5 – 10 tuổi dễ bị sây sát da và sức đề kháng còn non kém. Càng lớn tuổi, sức đề kháng ổn định, khả năng bị lây càng ít. Ngay cả ở các cặp vợ chồng có người bị phong, tỷ lệ gây bệnh chỉ ở mức 3 – 5%.
Mặt khác BH ra ngoài trời chỉ sống thêm 1 – 2 giờ. Nhiệt độ cao, xà phòng, thuốc sát trùng thông thường đủ để diệt trực khuẩn phong. Không có phong di truyền hay phong bẩm sinh, vì BH không qua được màng rau. Có một người mẹ bị phong nặng, nếu sau khi lọt lòng được đem nuôi dưỡng ngay nơi khác, sẽ không bị lây bệnh từ mẹ. Trong gia đình có bố hoặc mẹ bị phong, chỉ có trẻ em dưới 10 tuổi mới cần uống thuốc phòng bệnh phong, còn người lớn không cần uống vì ít cảm thụ với trực khuẩn phong.
Trên thế giới đã có nhiều nước đạt tiêu chuẩn thanh toán bệnh phong, nhất là ờ châu âu, châu mỹ, oxtraylia. Tổ chức chống phong quốc tế đang tập trung chỉ đạo chương trình phòng chống tiến tới thanh toán bệnh phong ở các nước châu Phi và Châu Á.

Comments are closed.