Người bị ngộ độc vitamin D có các triệu chứng : chán ăn, buồn nôn, sút cân, cơ thể mất nước, đi tiểu nhiều, huyết áp cao. Trường hợp nặng do sự ngộ độc kéo dài, thận, phổi và hệ thống tim mạch có thể bị viêm nhiễm do có cặn muối canxi. Phụ nữ có mang có thể bị sẩy thai, hoặc thai bị các bệnh do nguyên nhân dư thừa chất canxi (dị dạng mặt và hệ thống tim mạch)…
Bởi vậy, các bác sĩ thường dùng vitamin D một cách thận trọng cho các đối tượng như :
Phụ nữ có mang ở cuối thai kỳ (đã gần tới tháng sinh con).
Phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh, đàn ông từ 65 tuổi trở đi, cần được tăng cường thêm canxi để tránh hiện tượng xương yếu, dễ gãy.
Nói chung, nên tránh việc dùng vitamin D ở liều cao. Tốt nhất là khuyên bệnh nhân phơi mặt và tay ra ánh nắng 15 phút mỗi ngày. Đối với người bình thường thì như vậy cũng đủ để da chuyển hóa sterol thành một lượng vitamin D đủ dùng cho cơ thể.
Sau đây là bảng ghi liều lượng vitamin D tính ra microgam (ug) dùng mỗi ngày cho các đối tượng có nhu cầu (ug/ngày) :
Trẻ sơ sinh 10
Trẻ em từ 1 – 3 tuổi 10 – 15
Trẻ em trên 4 tuổi 10
Người lớn 10
Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú 15
Vitamin E (hay tocophérol)
Vào năm 1922, hai nhà sinh vật học H.Evans và K.Bishop nhận xét thấy các con chuột cái trong phòng thí nghiệm nếu chỉ được nuôi bằng các vitamin A, B, C, D thì không thể sinh con, vì các thai chuột đều bị chết trong bụng mẹ. Đa số các chuột đực cũng lâm vào hoàn cảnh vô sinh vì bị teo tinh hoàn. Bốn năm sau (1926), người ta đã tìm ra cách chữa trị cho lũ chuột bằng cách cho chúng ăn thêm những mầm lúa mì.
Năm 1936, Evans và Emerson cô lập được chất bổ lấy từ mầm lúa, đã có tác dụng chữa trị cho lũ chuột khỏi chứng vô sinh và đặt tên là vitamin E. Hai năm sau (1938) nhà sinh – hóa học P.Karrer đã điều chế được vitamin E bằng phương pháp tổng hợp. Quá trình phát hiện ra vitamin E làm cho nhiều người nghĩ rằng chất này chỉ có tác dụng trong vấn đề sinh sản. Nhưng càng về sau các nhà khoa học càng tìm thấy nhiều tác dụng khác của vitamin E trong việc chữa trị các chấn thương ở não, ở hệ cơ và ở gan. Ngoài ra, vitamin E còn có khả năng chống oxy hóa, nên có thể giúp các tế vào chống lại sự lão hóa, đây là tính chất nổi bật nhất của vitamin E đối với cơ thể con người.

Comments are closed.