Nếu da mặt nhờn hoặc nhiều trứng cá, mụn nhỏ vì thiếu bài tiết, lỗ chân lông bị tắc nghẽn vì không bài tiết được … bạn có thể xông mặt bằng hơi nước nóng. Có một dụng cụ riêng để xông hơi, bạn chỉ việc đổ nước nóng vào, đậy lại rồi ghé mặt vào ống loa cho hơi nước nóng xông lên. Nếu không có dụng cụ tạm lấy một tô lớn đổ nước sôi vào đó, lấy khăn lớn trùm lên đầu rủ xuống xung quanh tô nước để hơi nước khỏi thoát ra ngoài. Xông trong 10 phút, lấy khăn khô lau sạch mồ hôi, nếu da có lỗ chân lông đen thì dùng khăn nhám sau đó dùng nước sạch và khăn mềm lau mặt (xem hình). Trước khi xông nên nhớ lấy khăn bọc kín tóc vì hơi nước có thể làm ướt và mất nếp tóc. Nếu muốn nặn trứng cá thì trước khi xông nên bôi lên mụn đã già một chút kem nhờn.
Xông mặt trước khi làm mặt nạ rất tốt vì da sạch sẽ, sẵn sang đón nhận những chất bổ dưỡng của mặt nạ. Nếu thấy trong người mệt mỏi, khó chịu có thể cho vào nước xông vài giọt ALCOOL DE MENTHE ARON hoặc dầu khuynh diệp, fumigalen. Da nhờn chỉ nên xông tuần lễ một lần, da thường hai tuần một lần, da khô mỗi tháng một lần.
Phương pháp tắm
Vì ở xứ nóng ta có thể tắm mỗi ngày nhưng phải tắm bằng nước lạnh và mỗi tuần lễ một lần bằng nước nóng vì nếu tắm bằng nước nóng nhiều da sẽ mềm nhũn và các chất nhờn nuôi da cũng bị tiêu diệt đi hết nên da sẽ khô và nhăn nhúm. Có thể dùng gáo xối nước lạnh lên người nhưng nếu có vòi hoa sen thì tốt nhất vì những tia nước tưới mạnh từ hoa sen lên cơ thể làm cho máu lưu thông mạnh và các tết bào dưới da bị kích thích hoạt động. Nếu bạn sợ ướt tóc thì trên thị trường cũng có loại vòi hoa sen nhỏ có dây dài cầm tay rất tiện cho phụ nữ.
Tuần lễ một lần nên tìm cách ngâm mình trong nước nóng, nếu có bồn tắm thì là một điều may mắn, nếu không có thể thay thế bằng chậu lớn. Trên thị trường có bán loại bồn tắm bằng vải nhựa sau khi dùng có thể gấp nhỏ lai rất tiện cho nhựng nhà chật chội. Nước chỉ nên nóng từ 25 đến 30 độ và tùy từng trường hợp và loại da mà pha thuốc tắm. Không nên ngâm mình quá lâu, chỉ chừng 20 phút là đủ. Bước ra khỏi nước tắm có pha thuốc, lấy khăn lau khô, xịt eau de toilette (nếu có) rồi mặc quần áo, không cần xối lại nước khác vì để da mang theo chất dầu hoặc chất bổ dưỡng.

Comments are closed.