Để thực phẩm chóng chín, có thể cho vào nước đã đun sôi một ít bicácbonát natri hoặc ít giọt chanh hay dấm.
Khi vớt rau ra, nên đậy lại cho vitamin đỡ bay hơi.
Về cá
Ăn cá tốt hơn ăn thịt động vật sống trên cạn và tránh được các bệnh về tim mạch, ung thư vú, béo phì. Thịt cá hấp giữ được nhiều vitamin và các chất bổ dưỡng hơn thịt cá nấu hoặc luộc.
Về thịt
Thịt không có mỡ tốt hơn thịt có mỡ vì tránh được các bệnh có liên quan tới tim mạch và ung thư ruột.
Nên đun nấu vừa đủ, tránh đun lâu vì càng lâu thịt càng mất vitamin
Nên hạn chế ăn thịt nướng và không ăn những chỗ thịt đã bị cháy đen vì nhiều nhà khoa học cho rằng khi bị nướng cháy đen, các tế bào thịt bị biến dạng có liên quan đến sự phát sinh ra bệnh ung thư. Hơn nữa, khi nướng thịt trên lò, mỡ chảy xuống bị cháy tạo ra chất độc benzopyrene bốc lên theo khói và ngấm vào thịt. Bởi vậy, khi nướng thịt nên dùng lò có nguồn nhiệt ở hai bên hoặc ở trên. Thịt chín nên ăn ngay để khỏi bị bốc hơi, mất vitamin.
Về các thực phẩm đóng hộp
Mặc dù các nhà sản xuất đã chú ý tới việc giữ gìn để vitamin ít bị hao hụt trong quá trình chế biến và đóng hộp, nhưng các thực phẩm đóng hộp bao giờ cũng chứa ít vitamin hơn các thực phẩm tươi sống.
Thí dụ : đậu Hà Lan (đậu hạt) đóng hộp đã bị mất 30% vitamin C, 45% vitamin B1 vì tan vào nước. Bởi vậy, khi chế biến thức ăn, nên dùng cả phần nước. Trong quá trình tẩy mầu (làm trắng) và ép, các rau, quả có thể bị mất 40% các vitamin B2, PP, và B9; 60% vitamin B1; 95% vitamin C. Trong quá trình sấy khô, rau quả thường bị mất từ 10 – 40% vitamin B1 và C.
Quả đóng hộp thường bị mất một số lớn vitamin từ khấu đun sôi trong nước đường.
Các cách khử trùng theo phương pháp Pasteur, bằng lò viba, bằng cách hấp chân không, bằng tia phóng xạ v.v… đều làm thực phẩm bị mất vitamin và việc bị mất nhiều hay ít phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường thực hiện việc khử trùng.
Nói chung, các thực phẩm đóng hộp bao giờ cũng chỉ còn một phần nhỏ vitamin so với khi còn tươi sống. Ngoài ra, người sử dụng cần phải chú ý tới thời hạn sử dụng được ghi ở vỏ hộp : ngày hết hạn càng gần thì chất lượng của thực phẩm càng kém.
Những loại bánh hoặc thức ăn sẵn (fast-foods), tuy thuận tiện để ăn ngay, nhưng thường chỉ giầu chất gluxit mà nghèo về lượng vitamin.

Comments are closed.