Tương tự, nếu xảy ra ở lứa tuổi thanh thiếu niên, nó sẽ có khuynh hướng giảm dần.
Nếu kinh nguyệt không đều là do stress, lo âu hoặc các bệnh lý gần đây, thường cơ thể sẽ tự điều chỉnh. Tương tự, nếu xảy ra ở lứa tuổi thanh thiếu niên, nó sẽ có khuynh hướng giảm dần.
Nếu bạn bị hành kinh bất thường kéo dài mà không xác định được nguyên nhân dễ dàng, bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra. Các xét nghiệm máu và siêu âm cắt lớp vùng chậu thường được sử dụng.
Đối với rối loạn kinh nguyệt kéo dài ở những phụ nữ trẻ, có thể sử dụng viên thuốc tránh thai để điều hòa chu kỳ kinh. Những phụ nữ lớn tuổi hơn gần mãn kinh có thể được điều trị bằng liệu pháp thay thế hóc-môn.
Những nguyên nhân có thể gây rối loạn kinh nguyệt
Rối loạn kinh nguyệt có thể là triệu chứng của bệnh lý khác như:
U nang buồng trứng và hội chứng buồng trứng đa nang.
Lạc nội mạc tử cung.
Các rối loạn của tuyến giáp.
Mang thai.
Ung thư.
Hoặc nó có thể do các yếu tố khác như:
Stress và lo âu.
Các đợt trầm cảm hoặc suy nhược cơ thể.
Trọng lượng thay đổi thất thường.
Đau bụng kinh (thống kinh)
Đau bụng kinh rất thường gặp và ảnh hưởng đến hầu hết phụ nữ ở giai đoạn nào đó trong cuộc đời với nhiều mức độ khác nhau. Nó có thể làm mất hoàn toàn khả năng làm việc của nhiều phụ nữ. Đau thường rõ ràng vào ngày trước khi hành kinh và kéo dài trong suốt 48 giờ đầu hành kinh.
Đau bụng kinh thường gặp nhất trong suốt thời thanh niên và trong những năm lứa tuổi 20, về sau tình trạng này thường biến mất. Nếu bình thường bạn chỉ đau ít khi hành kinh nhưng đột nhiên đau nhiều khác thường ở các kỳ kinh sau, bạn nên đến bác sĩ. Bác sĩ có thể loại trừ các vấn đề về phụ khoa và tiến hành các kiểm tra hơn nữa.
Những lựa chọn điều trị
Các thuốc kháng viêm thường hiệu quả, tốt nhất là dùng trước khi xuất hiện đau nhiều. Có thể dùng viên thuốc tránh thai kết hợp. Điều này sẽ làm giảm đau bụng kinh bằng các ngăn chặn rụng trứng.
Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)
Hội chứng tiền kinh nguyệt là một vấn đề rất thường gặp, ảnh hưởng đến 1/3 phụ nữ tuổi hành kinh ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời, và đặc biệt phổ biến ở phụ nữ trên 30 tuổi. Mặc dù một số người nghi ngờ sự tồn tại của PMS, nhưng hiện này nhiều bác sĩ tin rằng tình trạng này là do sự mất cân bằng nội tiết tố sinh dục trong cơ thể ngay trước khi mãn kinh. Hậu quả có thể làm yếu người cho dù nó thường kéo dài chỉ một hoặc hai ngày ngay trước hay khi bắt đầu hành kinh.

Comments are closed.