Mùa hè trẻ em thường bị rôm. Rôm là hiện tượng ứ đọng mồ hôi ở giai đoạn cuối đổ lên da của tuyến mồ hôi. Để tự nhiên mụn rôm sẽ vỡ và để lại những điểm bong da nhỏ, ta gọi là “rôm lặn”. Nhưng nếu không được xử lí đúng đắn rôm dễ bị biến chứng viêm da nhiễm khuẩn ở các mức độ khác nhau. Nhẹ chỉ thành những mụn nước có quần viêm đỏ (gọi là sẩy), nặng hơn có thể thành chốc, thành đinh nhọt. Dân gian thường nói “cái sảy nảy cái ung” là như vậy. Bôi thuốc không thích hợp, quá mạnh có thể kích thích viêm da, nôi ban đỏ từng mảng rộng, trên đó có mụn nước, mụn mủ như kiểu eczema.
Muốn tránh rôm, mùa hè cần cho trẻ tắm rửa đều, ít nhất ngày một lần. Quần áo cần thoáng, mỏng, không nên để trẻ chơi ngoài nắng, nhất là khi nắng to. Đối với trẻ sơ sinh, chú ý không quấn quá nhiều tã lót bằng nilon, trở ngại cho việc hô hấp và bốc hơi nước của da. Nhiều bà mẹ sinh con đầu lòng, ít kinh nghiệm, cứ sợ con bị lạnh, đã ở trong phòng kính, lại nằm trên đệm, lót nilon, quấn tã kín… để làm em bé bị rôm sẩy, hăm loét kẽ.
Khi trẻ mới bắt đầu bị rôm, kịp thời xoa phấn rôm ngày 2 – 3 lần. Tuy nhein6 phấn rôm có chất sát khuẩn, nhất là có bột talc, bột kẽm có tác dụng thoáng da, hút nước. Một trong những công thức phấn rôm rẻ tiền và có hiệu quả tốt là: axit boric 3g, tanin 1g, kẽm oxit 50g, bột talc 50g. Thuốc này có thể mua ở các cửa hàng thuốc có pha chế.
Xoa phấn rôm đều đặn sẽ làm rôm lặn nhanh và đề phòng được viêm da, nhiễm khuẩn.
Tránh bôi thuốc mỡ lên da bị rôm, vì thuốc mỡ làm da bí hơi càng ảnh hưởng xấu đến rôm. Mỡ penicillin, sunfamit rất dễ gây dị ứng thành viêm da.
Có thể cho em bé tắm bằng nước lá chè tươi, lá canh giới, mướp đắng…. có tác dụng sít da, dịu da. Khi tắm tránh kỳ cọ mạnh, làm vỡ mụn rôm còn “xanh” dễ gây nhiễm khuẩn nung mủ.
“Giết rôm” là thói quen không hợp vệ sinh, vì có thể coi như là một động tác dùng móng tay gieo rắc vi trùng vào các mụn nước đã vỡ trên da.
Theo Đông y, ăn bột sắn dây, uống nước đậu đen có thể lặn bớt rôm. Ăn nhiều quả nóng (mít, xoài, dứa, ổi, nhãn, vải….) có thể tăng rôm, cũng như tăng mụn nhọt. Điều này cũng rất đúng về mặt khoa học: quả nóng đây là những loại quả có hàm lượng đường cao.

Comments are closed.