Từ rốn quanh thắt lưng, mông, bẹn, bộ phận sinh dục nam, cổ chân, bàn chân trẻ nhỏ. Chỉ cần bôi ngày một lần trước khi đi ngủ. Đối với trẻ nhỏ, sau khi bôi thuốc ở tay phải đeo bao tay đề phòng trẻ dụi vào mắt, miệng gây cay xót.
Tuyệt đối trành chà xát mạnh, gây thêm tổn thương trên da khi tắm rửa. Dùng nước sôi, phơi nắng kỹ và là quần áo trước khi mặc. Tổng vệ sinh giường chiếu, chăn, mền…
Trong gia đình, tập thể, cần điều trị tất cả những người bị bệnh để tránh lây nhiễm lại cho nhau. Khuyên các em trong lớp học bán trú không nằm chung với bạn đang bị ghẻ.
Dù khỏi, sau 15 – 20 ngày cũng cần theo dõi tái phát để tiếp tục bôi thuốc cho triệt để.
Trẻ nhỏ nếu bị ghẻ nặng, thấy nề mi mắt, cẵng chân, cần kịp thời cho trẻ đi khám bệnh, thử nước tiểu, đề phòng viêm cầu thận cấp.
Điều trị bằng Đông y, kết hợp tắm lá chè tươi, lá ba gạc, có tác dụng tốt. Dầu hạt máu chó, thàn mát, mù u có hiệu lực tốt đối với ghẻ.
ở một số người có cơ địa dị ứng, bất cứ loại côn trùng nào cũng có thể gây thành sẩn cục. Ở người bình thường côn trùng đốt chỉ để lại trên da một sẩn tịt nhỏ, đường kính 1 – 2 cm, hơi ngứa, nhất là trẻ em sau một thời gian lặn không để lại di chứng. Nhưng ở người có cơ địa dị ứng, nhất là trẻ em, sau khi bị côn trùng đốt vết tịt bị ngứa kéo dài, bắt phải gãi, dần dần thành vết cộm sẫm màu, nổi sần. Sau cùng thành cục cứng, tiến triển dai dẳng nhiều tháng, nhiều năm; gãi nhiều các sẩn tịt có thể bị nhiễm khuẩn thứ phát, nung mủ, thành chốc lở, chốc loét, thậm chí thành eczema vi khuẩn, càng thêm khó chữa.
các nốt sẩn tịt thường nổi ở hai cẳng chân, cẳng tay, quanh thắt lưng, mông, cá biệt lên ở cổ, mặt. Thời gian càng lâu, càng có nhiều vết đốt, càng nhiều sẩn cục. Bệnh nhân rất khó chịu, phải gãi, kể cả trước khi ngủ, lâu ngày dẫn đến suy nhược thần kinh. Đối với phụ nữ da trắng hơn, các sẩn cục sẫm màu càng rõ, ảnh hưởng đến thẩm mỹ khi phải mặc quần ngắn ống, áo ngắn tay.
Trong số các côn trùng, thường hay đốt người nhất là muỗi, dĩn, mạt, rệp, ruồi vàng. Nhà ở chật chội, ẩm thấp, quanh nhà có bụi rậm, rác rưởi, nuôi nhiều chó, mèo, nhà có chuột nhiều… là những điều kiện dễ gây bệnh sẩn ngứa do côn trùng. Bộ đội, tập thể học sinh vùng trung du, miền núi, trong các bản làng đồng bào dân tộc, ở nhà sàn dưới có chuồng trâu, chuồng bò, thường hay bị bệnh này với tỷ lệ 15 – 20%.

Comments are closed.