Sau khi đã tự huấn luyện một thời gian rồi ta có thể nhờ một người thân đoán tư tưởng qua nét mặt diễn tả, nếu người đó đoán đúng tức là ta đã thành công.
Giọng nói
Sau vẻ mặt là giọng nói. Nhiều khi không cần nhìn mặt mà qua giọng nói (nghe điện thoại chẳng hạn) là ta đã có cảm tình ngay với người đối thoại. Người ta có thể xét đoán tính tình qua giọng nói như sau :
Giọng quá cao, gằn giọng : dễ cáu giận, hay càu nhàu, khó tính
Giọng vừa phải, từ tốn : tính điềm đạm
Giọng trầm, mạnh tính cương quyết
Giọng trầm ấm : tính nghiêm trang
Giọng thì thầm : tính nhút nhát, hay nghi kỵ, không ngay thẳng
Bạn chú ý nghe giọng nói một người mà bạn cho là hay rồi so sanh với giọng nói của mình để tìm khuyết điểm mà sữa chữa, cần là giọng phải êm, không khô khan, không gằn giọng và cũng đừng the thé. Đừng nói quá lớn nhưng cũng đừng quá nhỏ. Đừng quá chậm làm người nghe nóng ruột nhưng cũng đừng quá nhanh để người đối thoại nghe không kịp và luôn luôn phải giữ vẻ tự nhiên. Lời nói cũng như vẻ mặt, diễn tả tâm trạng, ý nghĩ của mình cho nên phải tùy trường hợp mà áp dụng. Thật không còn gì bực mình cho người nghe khi ta thủ thỉ bằng một giọng trầm như tâm sự một câu nói rất vô duyên : “hôm nay trời nóng quá” hoặc trái lại cất cao giọng mà nói lớn “tôi yêu cô lắm”
Tắt tiếng
Muốn cho giọng tốt cần nhất là phải tập thở cho điều hòa, nhất là những người xúc động, thường hay mất tiếng, có thể tập đọc lớn những bài thơ, hát. Những người nói hay vấp nên tập đọc hàng ngày những câu nói khó, mỗi ngày một nhanh dần như : “nồi đồng nấu ốc, nồi đất nấu ếch” hoặc “một ông sao sáng, hai ông sáng sao, ba ông sao sáng, bốn ông sáng sao, năm ông v.v…” Nếu khan tiếng nhất thời có thể ngậm kẹo bạc hà hoặc chữa mẹo bằng cách hơ con dao sạch lên than đỏ rồi vắt nước chanh cho chảy qua con dao đó xuống một cái chén. Dùng nước đó ngậm sẽ trong giọng. Đành rằng giọng nói là do thiên phú nhưng nếu ta cố gắng kiên nhẫn luyện tập ta cũng có thể sữa chữa được một đôi phần. Đôi khi giọng nói cũng chịu ảnh hưởng của các bệnh về cổ họng, về mũi; trường hợp này nên đến bác sĩ tai – mũi- họng xin chữa trị.

Comments are closed.