Thiền lại cải thiện thời gian phản ứng của con người, tinh xảo trong vận động
Sau lúc nghỉ sự tỉnh táo thường bị suy giảm đi, thiền lại cải thiện thời gian phản ứng của con người, tinh xảo trong vận động.
Một nghiên cứu mới đây về nhân viên của một công ty lớn Phương Tây, họ cho thực tập thiền hai lần mỗi ngày đã phát hiện những lợi ích lớn lao của thiền trong tất cả các phương diện về đời sống con người. Chỉ sau năm tháng rưỡi thiền,thù hận và căng thẳng, bớt cau có và mất đi tình trạng bất ổn về tâm sinh lý như: cảm lạnh, đau đầu và mất ngủ, do đó kết quả là sự khiếm diện của nhân viên thật sự giảm bớt. Sự lợi ích được nêu ra thường nhất là khả năng suy nghĩ rõ ràng. Những người thực hiện thiền sâu nói rằng họ cảm thấy tỉnh táo hơn, dễ chan hòa và thân cảm hơn, thưởng thức những hương vị của đời tinh tế hơn trước khi họ học thiền. “Tôi không cảm thấy phải giữ gìn quá trong quan hệ”. “Cách lý luận của tôi rõ ràng hơn và tôi có thể dễ dàng ấn định quyền ưu tiên hơn và giải quyết chúng theo thứ tự đúng.” “Tôi có thể suy nghĩ, hồi tưởng và tổ chức tốt hơn.”
Một trong những lý do việc gia tăng minh mẫn và khả năng suy nghĩ rõ ràng là trong lúc thiền có 35% sự gia tăng luồng máu chạy về não. Phần cung cấp máu cho não thì liên hệ rất sát với khả năng trí não của mình, và với số gia tăng của máu, số gia tăng của ôxy tương đương, cả guồng máy não hoạt động một cách hữu hiệu hơn. (Một trong những lý do não suy đến với nhiều cụ già là suy giảm lượng máu đến não).
Một nghiên cứu đáng chú ý khác đã cho thấy, hầu hết những người gặp phải nhiều khó khăn trong cuộc sống hầu như dễ ngã bệnh, những ai mà thực hành thiền họ có thể chịu đựng những thay đổi căng thẳng hơn trong cuộc sống, ít bệnh tật hơn người không thiền. Thật ra khả năng giải quyết các căng thẳng gia tăng với thiền và những ai thực hành kỹ thuật thiền thể nghiệm mức độ lo âu hàng ngày thấp hơn nhiều. Thay vì họ cảm thấy quay cuồng không tự cứu mình được do làn sóng vỗ của cuộc đời như bao nhiêu người khác…, những ai thực tập thiền, họ cảm thấy kiểm soát được cuộc đời của họ, và ít lệ thuộc vào kẻ khác. Do đó thiền là cách thế hiệu quả nhất – hiệu quả hơn bất cứ loại thuốc nào – để giảm bớt sự căng thẳng và ngăn ngừa sự căng thẳng, các bệnh đã nêu ra. Vài phút thiền hàng ngày hoàn toàn thư giãn và nạp lại năng lượng cho thân và trí, làm cho bạn đầy đủ năng lượng mới để sử dụng trong công việc hàng ngày.

Comments are closed.