Hoặc là chạy nhanh khỏi các con ác thú, hoặc là đánh đập kẻ địch cho đến bất tỉnh.
Sự căng thẳng và tuyến thượng thận.
Ảnh hưởng của các tình cảm căng thẳng trên thân và trí hiện nay đã được nghiên cứu một cách nghiêm túc do các nhà khoa học, vì ngày càng nhiều người trên khắp thế giới mắc bệnh và chết liên hệ đến sự căng thẳng.
Trong tình huống căng thẳng quá độ, tuyến thượng thận tự động tiết xuất hooc môn như adrenalin, nó động viên tất cả các cơ quan của thân sẵn sàng đến mức tối đa để “đánh hoặc chạy”. Việc đáp ứng bản năng này là di sản quá khứ nguyên thủy của ta, vì khi các tổ tiên ban sơ của ta gặp phải những tình huống nguy kịch, họ đáp ứng bằng những nỗ lực sử dụng thân một cách mãnh liệt cho đến khi tình huống khẩn cấp qua đi. Hoặc là chạy nhanh khỏi các con ác thú, hoặc là đánh đập kẻ địch cho đến bất tỉnh. Nhưng những con người thời nay không thể chạy trốn các vấn đề của họ, cũng không thể đánh nhau với các đối thủ, và từ đó đương đầu với tình trạng căng thẳng không ngừng và không giảm, họ không thể giải quyết bằng hành động vật chất của thân thể họ.
Người nhân viên bị ông chủ chỉ trích một cách thường xuyên. Anh sinh viên dưới sức ép dồn dập của các bài tập ở nhà quá mức, tai hại của các kỳ thi, người nội trợ vất vả, tất cả các thứ ấy đều dựng lên các căng thẳng cao độ bên trong. Những cảm xúc như giận dữ đã gởi đi những làn sóng va chạm xuyên qua hệ thần kinh, và cơ bắp của họ căng thẳng ra, hơi thở của họ trở nên bất thường, nắm tay nắm chặt lại. Huyết áp tăng lên, tim đập bấn loạn, và việc tiêu hoá bị thương tổn. Mặc dù họ đã được chuẩn bị cho sự bùng nổ của hành động, nhưng họ vẫn không thể xả bỏ sự căng thẳng đó bằng thể xác bằng cách đánh vào đầu ai đó và bỏ chạy… do đó họ chôn chặt vào bên trong.
Các tuyến thượng thận bị kích thích quá độ, giữ thân thể và trí não của họ trong tình trạng báo động triền miên, và sự căng thẳng bên trong, kết quả con người phát sinh những nỗi buồn vô cớ, sự chán nản lo âu, việc này có thể xảy ra ngay ở trường tiểu học. Sự căng thẳng kéo dài này làm suy giảm hệ thống miễn nhiễm và hạ thấp sức đề kháng truyền nhiễm và bệnh tật, do vậy luôn đưa đến hậu quả là có nhiều rối loạn như huyết áp cao, đau tim, ngất xỉu, đau ruột, loét bao tử, suyễn, đau nửa đầu, đau khớp và kể cả ung thư nữa.
/Bao nhiêu chứng đau gan, đau bao tử, đau tim và đau đầu, đã gây ra bởi sự lãng phí điên rồ năng lượng này./ (bài trước)

Comments are closed.