Sự điều chỉnh được thực hiện do các cơ dọc hai bên cột xương sống. Các cơ đó được kéo giãn đến nỗi làm gì cũng bị đau gọi là đau lưng. Có người cho rằng chứng đau lưng là để trả giá cho đặc ân con người là sinh vật duy nhất trên trái đất có thể sống trong tư thế đứng thẳng. Điều này hoàn toàn sai lầm. Ngược lại phải nói rằng đau lưng là để trả giá cho việc không giữ tư thế đứng thẳng đúng đắn như là NGƯỜI MẸ THIÊN NHIÊN mong muốn, họ lại sống và đi như con dã nhân, luôn luôn ngã về phía trước.
Dường như nằm ngủ trên giường cũng có một phần nào bớt cho các cơ ở lưng bớt mỏi, nhưng khi ta quan sát cách một người ngủ và nghỉ ngơi, thường là họ nằm dài trên giường hay nằm cong lại như một bào thai trong bụng mẹ, người ta sẽ dễ hiểu là tại sao khi thức dậy họ vẫn thấy đau lưng như trước khi ngủ, nếu không nói là còn tệ hơn. Vì thế để có được sự nghỉ ngơi hoàn toàn trong lúc ngủ hay trong khi thư giãn, người ta phải nằm ngửa hay nằm nghiêng một bên với lưng thẳng ra, nằm nghiêng chẳng những là tư thế để thư giản hoàn toàn cơ bắp và hệ thần kinh mà còn có tác động thuận lợi vì tế bào trên sinh lực cơ thể, nó giúp cho tâm trí được thanh thản và bình yên suốt giấc ngủ và ít bị mộng mị quấy rầy. Tư thế đúng của cột sống trong các vị thế đứng, ngồi, nằm, chẳng những giữ được thăng bằng cho cơ thể và làm cho các bắp thịt ở lưng được nghỉ ngơi, mà nó còn là thiết yếu cho sự hô hấp đúng đắn, lòng ngực được giãn nở tự do, và hệ thần kinh được làm việc một cách nhịp nhàng. Khi thần kinh bị dồn ép do tư thế không đúng của cột sống thì nhiều hiện tượng đau đớn và bệnh tật xuất hiện. Cột sống thẳng cũng có những tác động quan trọng lên tâm trí con người. Thăng bằng thể chất và tinh thần liên hệ với nhau mật thiết. Một người thật khó giữ tin thần bình thản khi thân thể mất quân bình. Người thất vọng đi với tư thế vai co và lưng còng, khi họ cúi người tới trước những cơ lưng luôn luôn bị trì kéo và đau đớn. Bệnh đau lưng kinh niên đến lượt nó góp phần làm tinh thần suy nhược trong cái vòng luẩn quẩn nguy hiểm của căn bệnh tâm thể.
Như bác sĩ Steven Brena, một nhà nghiên cứu nổi tiếng về những lợi ích y học của các tư thế asanas đã nói: hãy chú ý đến các pho tượng của các hoàng đế Pharaohs và các thầy tư tế Ai Cập.

Comments are closed.