Ngoài ra, trong nước máy còn có các muối của nitơ, các kim loại đồng và chì (do chảy qua các ống dẫn nước bằng kim loại này), các hóa chất dùng để tẩy mầu hoặc khử trùng, kể cả thuốc trừ sâu từ nước ở nơi đất trồng trọt chảy vào nguồn nước về nhà máy. Clo thường được dùng để khử trùng là một chất có tính oxy hóa mạnh, sẽ chuyển thành clorôfoóc, là một chất độc làm tăng thêm khả năng gây ra bệnh ung thư, có ảnh hưởng không tốt tới phụ nữ đang mang thai và phôi thai.
Trên đường dẫn từ nhà máy tới nơi tiêu dùng, những điểm của ống nước bị rò rỉ có thể làm cho nước bị ô nhiễm. Mặc dù tất cả các chất vừa kể trên chỉ có mặt trong nước máy với tỷ lệ rất nhỏ, nhưng cũng đủ để chúng ta thấy rằng không nên uống nước trực tiếp, mà vẫn cần phải đun sôi.
Về nước khoáng
Nước khoáng là nước được lấy từ các nguồn nước tự nhiên ở sâu trong lòng đất, thường có chứa canxi và magiê ở dạng các muối sunfat (SO4) và bicácbônát (HCO3) ở nồng độ tương đối cao. Cao bao nhiêu còn tùy thuộc vào nơi khai thác. Lượng canxi có thể từ 70 – 555 mg trong 1 lít nước khoáng, lượng magiê từ 9 – 110 mg/l. Ngoài ra sự có mặt của một số muối natri có thể khiến cho nước khoáng có một vị riêng (Hơi mặn).
Việc khai thác nước khoáng để làm nước uống trong thương trường bắt buộc phải qua khâu tiệt trùng trước khi đóng chai, vì ngày nay trái đất của chúng ta đã bị quá ô nhiễm nên không thể tin tưởng vào việc nước đã được lọc qua các lớp đất trong tự nhiên. Tất cả các loại nước uống được đựng trong chai không tiện lợi bằng vì nặng hơn dễ vỡ. Nên để các chai nước ở nơi mát để hạn chế sự sinh sôi cũa các vi khuẩn có thể còn sót lại sau khi đóng chai. Chai nước đã mở (khui) cần phải dùng ngay, vì để lâu vi khuẩn sẽ lọt vào nước và phát triển.
Thuốc bổ trong phần này chỉ đề cập tới những loại thuốc có các vitamin và các nguyên tố vi lượng mà cơ thể chúng ta thiếu. Những nguyên nhân và những người cần phải dùng thuốc thuộc mọi lứa tuổi, ở cả hai giới nam và nữ. Có những chất cần bổ sung cho hầu hết mọi người, như iốt (I). Có nhiều quốc gia trên thế giới đã dùng iốt trộn vào muối để cho nhân dân dùng. Nhiều khi, việc dùng vitamin hoặc bổ sung một chất nào đó cho một lứa tuổi hoặc một trường hợp thường gặp được coi như là điều tất yếu.

Comments are closed.