Luân xa Manípura nằm ở vùng rốn điều khiểu yếu tố ánh sáng (luminous factor) – hơi nóng và năng lượng – của cơ thể và tiêu hóa, nó liên quan đến tụy tạng và tuyến thượng thận. Luân xa thứ tư, luân xa Anáhata nằm ở giữa lồng ngực, điều khiểu yếu tố hơi ( aerial factor) và liên quan tới chức năng hô hấp và tuần hoàn của cơ thể. Luân xa thứ năm, luân xa Vishuddha (nằm ở cuống họng) điều khiển yếu tố khí dĩ thái (ê-te) (ethereal factor) – yếu tố vi tế nhất trong năm yếu tố và liên quan tới tuyến giáp trạng và phó giáp trạng, nó có trách nhiệm về tiếng nói. Luân xa này kiểm soát tất cả các luân xa thấp hơn nó. Như vậy nó điều phối tất cả năng lượng của cơ thể vật chất. Con “mắt thứ ba” của luân xa Ajina nằm ở giữa não bộ, đôi khi được gọi là nơi “an vị của trí óc”. Nó điều khiển tuyến yên (pituitary glands) và vùng hạ đồi (hypothalamus) chi phối chức năng tâm trí. Cái thứ bảy, luân xa cao nhất là Sahasrára nằm ngay chính ở trong tâm và đỉnh đầu, liên quan đến tùng quả tuyến (pinenal gland) là trung khu của tâm thức thuần khiết của mỗi người. Nó điều khiển tất cả các luân xa khác thấp hơn nó, và như thế nó là trung tâm điều khiển toàn bộ cơ thể.
Sức khỏe vật chất, tâm trí và tâm linh của một cá nhân tùy thuộc vào chính sự thăng bằng đúng đắn về năng lượng giữa các luân xa đó và giữa các tuyến nội tiết tố mà chúng có liên quan đến nhau. Bệnh hoạn là do sự yếu ớt và mất thăng bằng luồng năng lượng của một hoặc nhiều luân xa. Các vị thầy yoga được huấn luyện để “chẩn đoán” xem luân xa nào bị yếu khi ta bị bệnh và chỉ rõ bài tập asanas để kích thích, và tái tạo năng lượng cho trung tâm năng lượng đó và điều hòa sự tiết xuất của các tuyến khác nhau. Nếu thực hiện được các bài tập asanas không hợp cách, người thực hiện không chỉ làm mất thời giờ, mà còn có thể làm hại cho cơ thể nữa. Vậy chớ nên tập các tư thế asanas chỉ theo sách vở, mà phải tập dưới sự hướng dẫn của các vị thầy đã từng trải kinh nghiệm.
“Trong giai đoạn tiến hóa này, người tập yoga mới biết đích thực rằng họ chìm ngập trong đại dương vô tận của năng lượng vũ trụ. Không chỉ nhận biết sinh lực práná trong không khí họ thở, mà họ còn nhận biết cả sự hiện diện của sinh lực đó trong cây cỏ, hoa quả, ngũ cốc mà họ ăn vào. Họ ngửi được sinh lực trong ánh sáng và màu sắc, chính tất cả những điều này đã làm cho trần gian của chúng ta đẹp biết bao đối với những ai có thể thấy được nó một cách đúng đắn.

Comments are closed.