Triệu chứng rõ nhất ở người thiếu vitamin F là da khô. Việc dùng các loại kem dưỡng da để bôi không chữa trị được vì các màng tế bào trong cơ thể đều bị thiếu các axit béo cơ bản, cần phải có chế độ ăn giàu về các chất béo dễ tiêu như cá. Tuy vậy, tới lúc này thì các phương pháp chữa trị cũng thường ít có hiệu quả vì người da khô đã có thể có nhiều mầm bệnh như : dư mỡ thịt, tiểu đường, stress, dị ứng, suy giảm hệ miễn nhiễm, khả năng chuyển hóa các chất béo hấp thụ thành các chất béo khác của cơ thể bị suy giảm vì tuổi cao v.v…
Bởi vậy, cần phải phòng bệnh là chính và chú ý tới việc ăn uống ngay từ khi còn trẻ và sung sức bằng cách hạn chế việc ăn nhiều thịt mỡ gia súc cùng các sản phẩm của sữa (bơ, kem, pho mát…) và tăng cường ăn thịt cá, rau quả và dầu thực vật.
Vitamin I hay Inositol, có trong một số rau, quả có tinh dầu, trong hạt đậu, trong nhân hạt quả hạnh đào (hạnh nhân). Trong cơ thể, inositol tham gia và sự chuyển hóa các chất béo, tạo ra các chất béo trong thành phần có phốt pho của các màng tế bào. Inositol còn có tác dụng ngăn không để chất béo đóng cục trong mạch.
Cơ thể của mọi người bình thường đều có đủ vitamin I và chúng được cung cấp từ những bữa ăn. Lượng inositol chỉ bị giảm đi ở những người bị bệnh tiểu đường và dễ dàng trở lại mức bình thường sau khi được uống thuốc có inositol.
Trong phòng thí nghiệm, khi cố tình làm cho những con vật nuôi bị thiếu inositol, người ta sẽ gây ra cho chúng một số triệu chứng như là : rụng lông, viêm da, eczema, suy nhược, mỡ đóng cặn trong mạch.
Inositol còn được các bác sĩ chỉ định cho các trẻ sinh thiếu tháng dùng để tránh bị rối loan về đường hô hấp và một số chứng bệnh về mắt làm mắt mờ dẫn tới sự mù lòa.
Vitamin J hay Choline, có trong các thực phẩm có mỡ, trong lòng đỏ trứng, gan, đậu tương (đậu nành), mầm lúa. Trong cơ thể người, choline còn được tổng hợp từ một axit amin là chất methionine. Bình thường, không ai bị thiếu choline.
Các bác sĩ thường dùng choline với liều lượng cao nhằm để tăng cường trí nhớ của người già, hoặc để dùng phối hợp với các thuốc trị bệnh Alzheimer. Trong việc sử dụng choline để bổ dưỡng thần kinh, các bác sĩ thường dùng thêm vitamin B1.
Các nhà chuyên môn cho rằng cơ thể bị thiếu choline có thể sẽ dẫn tới các rối loạn về gan.

Comments are closed.