Nhiều muối khoáng có chứa các nguyên tố góp phần xây dựng cơ thể như các muối có lưu huỳnh (S) hay Magiê (Mg) dự phần tạo ra các cơ, mô, canxi (Ca) và phốtpho (P) có mặt trong thành phần xương, sắt (Fe) dự phần tạo ra hồng huyết cầu của máu, v.v…
Ngoài ra, các nguyên tố trong muối còn có nhiều vai trò khác, như vai trò điều hòa lượng nước trong máu của natri và kali : nếu máu có chứa lượng natri và kali vừa đủ, sẽ không có hiện tượng tích nước hoặc thiếu nước ở các cơ, mô.
Một số nguyên tố có vai trò như nhựng chất xúc tác làm cho các phản ứng hóa hoặc xảy ra nhanh hơn, thuận lợi hơn. Một số khác dự phần tổng hợp các hoóc-môn như kẽm (Zn) đối với chất insulin và iốt (I) đối với các hoóc-môn của tuyến thượng thận. Nguyên tố selenium bảo vệ cơ thể bằng cách phát hiện chất độc thủy ngân (Hg) và loại chất này ra ngoài bằng đường tiểu tiện. Kẽm ngăn không để các chất có những kim loại độc hại lọt vào tế bào. Các nguyên tố selenium và magiê còn giúp các tế bào chống lại sự lão hóa, sửa chữa các tế bào đã bị hư hại bởi các tia tử ngoại, chất độc hoặc các gốc tự do.
Chúng ta thường bổ sung các nguyên tố vi lượng cho cơ thể theo 3 phương pháp :
Ăn các thực phẩm đa dạng, chú ý ăn nhiều những thực phẩm có chứa các nguyên tố cần bổ sung. Tuy nhiên việc ăn thường không đáp ứng đủ nhu cầu vì chúng ta có xu hướng ăn ít đi và ăn ngon, mà thức ăn hợp khẩu vị nhiều khu lại không có chất cần bổ sung.
Dùng các thực phẩm đã được trộn các chất cần bổ sung như muối có iốt, nước giải khát có vitamin…
Uống hoặc tiêm chích các thuốc có nguyên tố cần bổ sung cho cơ thể.
Liều lượng hàng ngày
Liều lượng áp dụng cho mỗi người tùy thuộc vào những hoàn cảnh riêng biệt. Thí dụ : cơ thể phần lớn chúng ta đều cần được bổ sung thêm chất sắt và canxi, nhưng phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai, cần được bổ sung nhiều hơn vì khi chưa tới tuổi mãn kinh, phụ nữ thường xuyên bị mất máu hàng tháng, còn khi mang thai họ lại phải cung cấp máu cho thai. Bởi vậy, nhìn chung, cơ thể phụ nữ rất cần có thêm chất sắt để tạo thêm hồng huyết cầu.
Bộ xương của một đứa trẻ đang ở độ tuổi phát triển cần có một lượng canxi gấp 3 lần nhu cầu của người đã trưởng thành.

Comments are closed.