Lưu huỳnh (S) có vai trò bao bọc hoặc đính kết các tế bào lại với nhau thành chuỗi dài như sợi tóc.
Ngoài ra, những nguyên tố này còn có mặt trong các chất dịch, tạo ra những phản ứng và những dòng điện sinh học phức tạp giúp cho cơ thể tồn tại và hoạt động. Do đó, hiện tượng thiếu hoặc thừa những nguyên tố này trong cơ thể đều có thể gây ra những rối loạn về sức khỏe mà chúng ta cần biết rõ.
Canxi (Ca)
Canxi là nguyên tố có nhiều nhất trong cơ thể của chúng ta, 98 – 99% canxi tập trung ở xương và răng, chiếm 1,6% trọng lượng của mỗi người, vào khoảng từ 1000 – 1500; 1% lượng canxi còn lại có những vai trò rất quan trọng cả ở bên trong và bên ngoài các tế bào.
Qua những hình tượng thời tiền sử ở Ai Cập những người ở đất nước này đã biết tắm nắng để lợi xương. Nhưng phải tới năm 1842, Chossat, một nhà khoa học Pháp, mới chứng minh được rằng xương của những con chim bồ câu sẽ yếu hẳn đi nếu bị thiếu chất canxi.
Canxi là thành phần chính của xương và răng. Cùng với phốt pho và magiê, canxi có vai trò là hàn gắn những điểm xương bị tổn thương, bảo quản xương, giúp xương phát triển và giữ được tính cứng, chắc.
Do phải chịu đựng sức nén của trọng lượng cơ thể và sự ma sát lúc vận động nhiều tế bào xương ở đầu khớp luôn luôn bị vỡ ra rồi lại được tái tạo lại. Để hấp thu được nhiều canxi trong công việc này, các tế bào xương đã được sự hỗ trợ của vitamin D, phốt pho và magiê : vitamin D kích thích sự hấp thụ, magiê điều phối canxi vào xương để cùng phốt pho tạo ra những tế bào mới.
Khi cơ thể không được tiếp tế đầy đủ canxi (do ăn uống thiếu chất) các tuyến nội tiết sẽ tiết ra những hoóc môn có tác dụng điều động chất canxi của xương tan vào máu, khiến cho tỷ lệ canxi trong máu không giảm, nhưng làm cho xương yếu và dễ bị gẫy. Việc xét nghiệm máu nhiều khi sẽ không thể phát hiện được hiện tượng bị thiếu canxi của cơ thể. Hiện tượng canxi của xương tan vào máu xảy ra với tất cả mọi người từ tuổi 20 trở đi, nhưng nhiều hơn ở người già, phụ nữ kể từ tuổi mãn kinh, khi cơ thể không sản xuất ra hoóc môn sinh dục oestrogen nữa.
Canxi còn có liên quan tới các hiện tượng co cơ, nhịp đập của tim, sự đông đặc của máu, việc tách các chất axit béo ra khỏi màng tế bào.

Comments are closed.