Vitamin D (hay calciferol)
Vào cuối thế kỉ Xvi và đầu thế kỉ XVII, các bác sĩ ở nước Anh đã chú ý đến hiện tượng có nhiều trẻ em ở các khu lao động nghèo, nhà cửa thiếu ánh sáng thường bị bệnh còi xương.
Bác sĩ Francis Glison (1596 – 1677) ở ngành giải phẫu học nhận xét rằng xương của các trẻ em này mềm, dễ uốn cong, dẫn tới bị dị dạng khiến cho lưng vẹo, chân khoèo. Nhiều người nghĩ rằng đó là do thiếu ăn và điều kiện sống tồi tàn nên xương bị ảnh hưởng.
Hơn 100 năm sau (1782), bác sĩ Dale Percival mới có sáng kiến chữa bệnh còi xương bằng cách cho bệnh nhân uống dầu gan cá thu.
Rồi cũng phải chờ một thế kỷ sau (1890) mới lại có một bác sĩ nêu ra ý kiến cho rằng, tuy dầu gan cá thu có tác dụng tốt trong việc trị bệnh còi xương, nhưng muốn cho xương cứng cáp, còn cần phải có tác dụng của ánh sáng mặt trời nữa.
Năm 1919, Mac Collum và Mellanbourg phát hiện trong dầu gan cá thu có 2 vitamin là vitamin A và vitamin D. Cùng thời gian này (1921) bác sĩ Huldechinky đã sử dụng tia tử ngoại để điều trị bệnh còi xương, còn Hess và Steenbook khẳng định có một chất nào đó ở trong da khi được ánh nắng chiếu vào sẽ có tác dụng chống bệnh còi xương.
Mãi tới năm 1928, nhà hóa học người Đức Windaus mới tách được từ vitamin D ra 2 dạng vitamin khác nhau là vitamin D2 và vitamin D3. Công trình này đã đưa lại cho ông một giải Nobel về hóa học. Vitamin D2 còn có tên là ergocalciferol, được lấy ra lần đầu tiên từ mầm lúa mì, còn vitamin D3 có nguồn gốc động vật : chất cholesterol ở lớp da động vật sẽ chuyển hóa thành vitamin D3 do tác dụng của ánh nắng mặt trời.
Tác dụng của vitamin D đối với cơ thể người
Vitamin D có tác dụng kích thích ruột hấp thụ các chất dinh dưỡng có canxi và phốtpho, tăng lượng canxi trong máu ở xương, kích thích thận hấp thụ các hợp chất có phốtpho. Tất cả các hiện tượng này đều dẫn tới một kết quả chung là làm cho bộ xương thêm rắn chắc.
Ngoài ra, vitamin D còn làm cho chất canxi dồn lên các tuyến sữa của người mẹ, dự phần chuyển chất canxi từ nhau thai tới thai, kích thích sự phát triển của tế bào da, tham dự vào sự hoạt động của các cơ bắp, sự tổng hợp insulin trong tụy.
Nguồn vitamin D
Có 2 nguồn vitamin D.

Comments are closed.