Vitamin E là tên chung của một dãy 8 phân tử tocopherol có tính chất chung giống nhau, được gọi riêng là anpha tocopherol, beta tocopherol, gamma, delta tocopherol,… hoặc E 306, 307, 308, 309, v.v…. Chúng đều là những chất sánh như dầu, màu vàng nhạt, không tan trong nước nhưng dễ tan trong các chất béo và một số dung môi khác như ete, axêton, clorofoóc, rượu.
Được gọi là chất chống oxy hóa, nhưng chính vitamin E lại dễ bị oxy hủy hoại và chỉ bền với nhiệt ở môi trường thiếu oxy và ánh sáng. Bởi vậy, cần bảo quản vitamin E trong hộp kín, hoặc các chai lọ màu đục. Những viên vitamin E dược phẩm, thuộc loại anpha tocopherol (a-tocopherol).
Lượng tocopherol có trong cơ thể nhiều hay ít tùy ở từng cơ quan, từng loại tế bào. Sau đây là một số thí dụ về lượng tocopherol, tính ra microgam, có trong 1 g mô tế bào :
Loại mô tế bào ug/g
Mô mỡ 150
Mô tế bào thượng thận 132
Tinh hoàn 40
Tuyến yên 40
Cơ bắp 19
Gan 13
Tính chống oxy hóa của vitamin E
Trong số các tocopherol thì anpha tocopherol có tính chống oxy hóa mạnh nhất và có khả năng can thiệp hoặc làm ngưng các phản ứng oxy hóa dây chuyền do các “gốc tự do” gây ra trong cơ thể.
Từ lâu, nhiều nhà khoa hôc đã đề ra giả thiết về “gốc tự do”. Đây có thể là một loại tế bào hay một phân tử đặc biệt trong cơ thể, có cấu tạo giống kiểu nguyên tử hydro, với một điện tử (electron) riêng lẻ, luôn muốn kết đôi. Bởi vậy, chúng thường chiếm những điện tử (e) của các tế bào khác, đăc biệt là e của phân tử axit béo có ở màng các tế bào, như các tế bào mỡ trong máu, các phân tử protein, vitamin, axit thơm của gien, bến các phân tử này thành những gốc tự do mới, đi chiếm lại điện tử của các tế bào khác, gây ra những phản ứng lão hóa dây chuyền. Mỗi ngày, những gien trong mỗi tế bào của cơ thể chúng ta có thể đã bị các gốc tự do này tấn công tới 10000 lần.
Nếu như những vụ tấn công đó làm thương tổn các gien có nhiệm vụ nhân bản trong các tế bào thì sẽ gây ra bệnh ung thư.
Nếu các phân tử mỡ di chuyển trong máu bị tấn công thì có thể có hiện tượng xơ vữa động mạch.
Khi các tế bào não bị tấn công, sẽ có thể là sự khởi đầu của bệnh Alzheimer, hoặc bệnh Parkinson.
Nếu tế bào của võng mạc mắt bị tấn công, người bệnh sẽ nhìn không rõ hoặc bị mù v.v….

Comments are closed.