Cadmium (Cd)
“cát-mi” hay cadmium là một kim loại mềm, màu lơ nhạt, có ký hiệu Cd, thường được dùng trong công nghiệp để chế tạo hợp kim. Đối với cơ thể người thì đây là một chất độc.
Trước đây có nhiều phụ nữ tại ngôi làng Jintsu bên bờ một dòng sông ở nước Nhật, bị mắc bệnh rất bí hiểm : cứ cử động hay đi là thấy đau, khi bẹnh nặng, đa số bệnh nhân bị liệt tay chân, gãy xương và bị tử vong. Các bác sĩ Nhật cho rằng dân làng này bị ngộ độc do vùng thượng nguồn mà dòng sông chảy ra, có mỏ cadmium. Quả nhiên, việc xét nghiệm cho thấy nước tiểu của những bệnh nhân này có nồng độ Cd rất cao. Đây là một câu chuyện điển hình về tính độc của Cd.
Trong cuộc sống hiện tại, mọi người đều có thể bị ngộ độc ít nhiều về Cd bởi khói thuốc lá (đối với cả người hút và người hít thở không khí có khói thuốc), bởi không khí bị ô nhiễm do bụi, khói các nhà máy, sự phân hủy của các vật thối rữa, do ăn các thực phẩm như thịt, tôm, cua, cá, v.v…
Trong cơ thể, Cd dễ chiếm vị trí của kẽm (Zn) trong cấu tạo các hợp chất hữu cơ, khiến cho sự chuyển hóa chất và sự phát triển của cơ thể (nhất là cơ thể của trẻ em và của cả thai nhi còn trong bụng mẹ) bị ức chế. Nếu nồng độ Cd trong máu cao hoặc sự ngộ độc Cd xảy ra trong thời gian dài, Cd sẽ tích tụ lại ở thận, gây ra các bệnh về thận và bệnh cao huyết áp.
Nếu cơ thể có đủ chất magiê (mg), chất này sẽ ngăn không cho Cd xâm nhập vào các tế bào, để cho kẽm (Zn) tìm cách dẫn Cd về thận và thải ra ngoài theo nước tiểu.
Để đề phòng sự nhiễm độc bởi Cd, chúng ta cần :
Không hút thuốc lá, tránh hít thở khói thuốc do người khác hút.
Chú ý ăn các thực phẩm đa dạng để cung cấp cho cơ thể đầy đủ magiê và kẽm (có trong nước khoáng, ngũ cốc, rau quả có chất dầu).
Các chất canxi (Ca), sêlen (Se) và vitamin C đều có tác dụng hạn chế sự hấp thụ Cd vào cơ thể và tăng cường việc thải Cd ra ngoài.
Cần chú ý : quả thận (bầu dục) là thực phẩm có chứa nhiều Cd.
Thủy ngân (Hg)
Thủy ngân là một kim loại màu trắng bạc, tên Latinh là Mercurius, có ký hiệu Hg, đứng hàng đầu trong số các kim loại có tính độc và cũng là kim loại duy nhất ở thể lỏng. Hg chỉ đông cứng ở -39oC.

Comments are closed.