Tác hại chính của Hg đối với cơ thể là phá hủy các màng bao bọc dây thần kinh não, gây rối loạn về hệ thần kinh và hệ miễn nhiễm.
Bởi vậy, chúng ta cần tránh dùng các dược phẩm có thành phần thủy ngân, kể cả thuốc đỏ để bôi ngoài da như mercurochrome, thay thế thuốc trám răng cũ (amalgam) bằng loại chất liệu mới không có thủy ngân, dùng thêm thuốc bổ sung chất sêlen cho cơ thể, vì Se có tính chống oxy hóa và khả năng khử thủy ngân trong cơ thể.
Chì (Pb)
Chì có tên khoa học là Plumbum, ký hiệu Pb, thường có mặt trong không khí bị ô nhiễm, trong nước máy (do nhiều nơi vẫn dùng những ống dẫn nước bằng chì) và trong các thực phẩm.
Tuy nhiều nước trên thế giới, kể cả ở Việt Nam, đã dùng xăng không pha chì, nhưng kim loại này vẫn là sự đe dọa thường xuyên cho sức khỏe con người, đặc biệt là với các trẻ em và người già. Chì là kim loại nặng được sử dụng rất rộng rãi trong các ngành công nghiệp nên dễ làm ô nhiễm không khí và nguồn nước.
Nhiều người Ai Cập từ thời cổ đại đã dùng phấn chì để trang điểm và đều không sống được qua tuổi 30. Chì không nhựng chỉ có tác hại tới các enzyme ở não mà còn ức chế hoạt động của các phần từ cấu tạo máu. Bởi vậy, sự nhiễm độc chì có thể dẫn tới các bệnh về máu như bệnh thiếu máu, bệnh cao huyết áp, gây đau quặn vùng bụng vì ruột là điểm hấp thụ các chất từ thức ăn.
Vì chì độc, nên chúng ta cần rất cẩn thận mỗi khi tiếp xúc với chì, tránh để chì có liên quan tới việc ăn uống. Thí dụ một số chai rượu dùng chì làm nắp bảo đảm, mỗi khi rót rượu, ta nên chú ý không để rượu chảy qua vòng nắp còn sót lại ở cổ chai. Công nghiệp làm pha lê dùng tới hóa chất có chì, bởi vậy không nên đựng rượu lâu trong những bình bằng pha lê. Những cốc (ly) bằng pha lê có thể dùng đựng rượu trong một thời gian ngắn.
Nên tránh cho trẻ em ra đường phố trong những giờ cao điểm vì bụi đường có chì nặng, thường hay thấp và vừa tầm hít thở của trẻ em.
Không nên uống trực tiếp nước máy vì có thể nước máy đã chảy qua những đoạn ống chì
Nên uống nước khoáng, sữa đậu nành, ăn yaourt, rau xanh, các thực phẩm và thuốc có magiê, canxi, kẽm, vitamin B1 và vitamin C, vì đấy là những chất có tác dụng khử chì ra khỏi cơ thể.

Comments are closed.