Trước kia khi mái tóc vấn “nho nhỏ cái đuôi gà cao” còn được ưa chuộng thì cái tai phụ nữ cũng giữ một phần quan trọng trong vẻ đẹp của khuôn mặt, ngày nay các kiểu tóc mới rủ xuống che tai đã làm cái tai bớt được chú ý tới.
Thật ra tai phải tương xứng với khuôn mặt. không lớn quá mà cũng không nhỏ quá và phải dài bằng mũi. Tai đẹp không xèo ra như hai cái quai và nếu nhìn thẳng thì khoảng cách từ đầu tới tai bằng 1/3 chiều dài của mặt, bìa ngoài của tai phải đứng nếu mặt chũ điền và phải hơi xéo nếu mặt hình trái xoan, trái tai phải tròn và dày.
Tai vểnh – tai bẹp
Nếu tai bị bẹp sát đầu thì ngay khi đứa trẻ mới sinh ra, ngày nào người mẹ cũng vuốt cho tai đứa nhỏ đứng lên và không nên để đứa nhỏ nằm nguyên một chiều mà thỉnh thoảng phải trở tư thế nằm cho nó. Khi đã lớn mới biết mình bị tật này thì chỉ có cách giải phẫu (hình). Bác sĩ sẽ cắt bỏ sau tai một khoảng da theo hình múi cam rồi khâu vành tai với da cổ để kéo tai về phía sau (tai vểnh) hoặc mổ kéo tai về phía trước (tai bẹp). Dái tai bị xẻ đứt cũng có thể khâu vá lại được và vành tai quá lớn cũng được khéo léo cắt xén cho nhỏ bớt. Thường thì nam giới hay giải phẫu về tai, riêng nữ giới ít hơn vì có thể che giấu tật của tai dưới mái tóc khéo chải. Tuy nhiên việc giải phẫu tai cũng không cần thiết nếu bạn không làm những nghề mà thiên hạ thường để ý đến cái tai của bạn.
Tai điếc
Một khuyết điểm nữa của tai tuy có vẻ không dính dáng gì đến khoa thẩm mỹ nhưng thực sự lại ảnh hưởng rất nhiều đến duyên dáng của bạn đó là tai nghe kém hoặc điếc tai.
Người ta nghe được nhờ hai cơ chế
Sóng âm trực tiếp truyền qua cái xương và tai động thẳng lên bộ phận cảm nhận âm thanh ở tai trong và cơ chế gián tiếp từ ngoài vào làm rung màng nhĩ. Màng nhĩ sẽ truyền rung động đó qua cái xương búa – đe – bàn đạp và tới tai trong. Cơ chế gián tiếp này dẫn truyền song âm rất tốt và đóng vai trò chủ yếu cho thính giác.
Tai có thể bị điếc vì mũi bị nghẹt, vì bệnh mũi xoang vi trùng ăn lan sang vòi nhĩ và tàn phá tai giữa. Vì thế không nên coi thường những bệnh ở mũi mà phải chữa trị ngay. Tùy theo trường hợp bác sĩ chuyên môn về Tai – Mũi – Họng sẽ đốt điện, thông mũi hoặc mổ. Tai còn bị điếc vì thủng màng nhĩ ở bệnh viêm tai giữa.

Comments are closed.