Sau khi sôi tắt bếp và cúi đầu trên xoong để hơi phả lên mặt, phủ khăn lông lên trên đầu. Giữ tư thế như thế nào từ 10 – 15 phút đến khi mặt đỏ và ra nhiều mồ hôi. Sau đó lau khô và làm sạch khỏi các chấm đen và trắng, xịt loại nước làm co lỗ da và rửa nước lạnh. Tác dụng sẽ tăng lên nếu cho vào nước lượng thuốc sau: 1 lít nước + 1 thìa canh cây thuốc thái nhỏ:
Hoa cúc: Chống viêm, dùng cho da khô, tróc vẩy
Mê điệt và ngải cứu: Tăng tuần hoàn da và làm tươi da, dùng khi có nếp nhăn.
Mộc tặc: Kích thích sự phát triển của tế bào biểu bì, dùng khi da úa, nhão.
Cỏ thi trắng: Dùng cho da khô úa
Cây hoa bia: Tăng cho sự phát triển của tế bào biểu bì, dùng khi da bị đỏ phát ban do thần kinh
Tắm khí: Tắm khí trong phòng có tác dụng làm săn da và tôi luyện cơ thể, có thể thực hiện quanh năm. Tắm khí được thực hiện quanh năm. Tắm khí được thực hiện trong phòng có khí sạch, khô, nhiệt độ 26 – 30 độ C, tránh gió lùa. Sau đó nhiệt độ có thể giảm dần nhưng không nguy hại đến sức khỏe. Tắm buổi đầu tiên kéo dài từ 10 – 15 phút, sau đó mỗi lần kéo dài thêm 3 – 5 phút và cuối cùng từ 1 – 2 giờ.
Tắm nắng: Là hấp thu ánh sáng rất có lợi cho cơ thể, nhất là da. Dưới tác động của nó thành phần của máu cải thiện hơn, khả năng bảo vệ và sức đề kháng của cơ thể với các bệnh lây tăng lên. Hoạt động của hệ thần kinh và các tuyến nội tiết (tuyến giáp trạng, thượng thận, sinh dục) tốt hơn. Trao đổi chất tăng. Dưới ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời, phần lớn vi khuẩn ở da bị tiêu diệt.
Nên sử dụng ánh sáng mặt trời hợp lý. Nếu ở ngoài trời lâu bạn không quen, có thể gây đau đầu, bỏng, say nắng và các biến chứng khác. Tắm nắng có lợi hơn ở núi và gần biển, không nên tắm nắng, ngay sau bữa ăn hoặc lúc đói.
Nhiệt độ không khí cao hơn 15 – 18 độ C, thời gian tốt nhất từ 9 – 12 giờ. Khi tắm nắng phải cởi trần và bắt đầu từ 10 – 15 phút, sau đó tăng lên một ngày vài phút, không nên tắm lâu hơn 2 – 3 giờ không có lợi cho cơ thể. Cần tham khảo ý kến thầy thuốc vì có nhiều bệnh nặng hơn dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời. Còn không, nhìn chung tắm nắng là biện pháp lý tưởng của con người ở trạng thái bình thường.
Ở một khía cạnh khác, nước lại có một vị trí quan trọng vừa giúp cơ thể giải khát vừa hỗ trợ cho việc đưa các loại vitamin vào cơ thể. Giờ đây, thị trường đồ uống ở nước ta phong phú hơn bao giờ hết.

Comments are closed.