Lấy một nắm to lá ích mẫu rồi rửa sạch và nấu nước rửa mặt. Dùng bã xát lên mặt, rồi dùng nước nấu mà rửa cho sạch. Rửa liên tục mấy ngày. Nếu không có lá ích mẫu thì có thể dùng lá ngải cứu.
Về ăn uống : cần nhai chậm, nhai kỹ, chống táo bón, ăn nhiều rau quả tươi, hạn chế các chất kích thích (rượu, cà phê, thuốc lá, ớt, hạt tiêu …) hạn chế đường, mỡ. Uống vitamin H3, B2, B6 …
Cần lao động sinh hoạt điều độ. Xoa bóp nhẹ da mặt buổi sáng ngủ dậy, hoặc buổi tối trước khi ngủ 5 – 10 phút; mỗi đợt xoa bóp 15 ngày và nghỉ 15 ngày lại làm đợt khác.
Tàn hương
Tàn hương là những rối loạn sắc tố da do sự tăng sinh của chất sắc tố chồng chất ở lớp đáy và lớp trung bì. Nó làm cho da có những nốt lấm tấm màu nâu hoặc nâu nhạt to bằng đầu đinh ghim hoặc khuy bấm, rải rác ở các phần hở của cơ thể, đặc biệt là hai mặt bên cánh mũi (đôi khi có cả ở cổ, cẳng tay, bàn tay và vai). Tàn hương thường sẽ gặp ở những người có làn da trắng, mỏng mịn và có tính chất di truyền. Tuy tàn hương có thể xuất hiện ở lứa tuổi nhỏ nhưng rõ nhất sẽ xuất hiện ở tuổi dậy thì, và có thể ngừng phát triển hoặc giảm nhẹ ở tuổi trưởng thành.
Tàn hương thường sẽ nổi rõ khi cơ thể gầy yếu và mờ đi khi béo khỏe, nó chịu ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời nên thường “nổi” rộ về mùa hè và có thể “lặn” đi gần như hoàn toàn về mùa đông. Tàn hương không ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Tuy nó có ảnh hưởng chút ít tới nhan sắc nhưng đừng vì vậy mà chúng ta quá quan tâm lo buồn, dùng hóa chất tẩy bỏ quá mạnh có thể gây ra viêm da và làm cho da bị sẫm màu hơn, vì các loại thuốc này thường sẽ kích thích sự phát sinh thêm sắc tố da.
Cho đến nay chưa có thuốc nào làm mất hoàn toàn được các nốt tàn hương. Để giảm bớt tàn hương, chủ yếu bảo vệ da chống tác dụng của ánh nắng mặt trời. Đội mũ rộng vành hoặc nón che mặt khi làm việc ngoài nắng, có thể dùng chanh (vắt một quả vào 100ml rượu trắng), hoặc giấm (pha hai thìa canh giấm vào nửa bát nước nguội) bôi lên các vết tàn hương khoảng 3 – 4 lần/ngày cho nhạt màu hoc85 dùng nước ôxy già (5 ml hòa vào 100ml cồn) mỗi ngày khoảng 4 – 5 lần chấm lên các nốt tàn hương cũng có thể giúp oxy hóa bớt sắc tố, làm nhạt màu các nốt tàn hương.

Comments are closed.