Thầy thuốc chỉ có một lời khuyên chung nhất với bệnh nhân là xác định an tâm điều trị lâu dài, tránh quá lo lắng bi quan về bệnh, dễ làm nguy cơ bột phát. Đã bị bệnh cần đến thầy thuốc chuyên khoa điều trị sớm, không nên tự động bôi thuốc, uống thuốc không thích hợp, nhiều khi tiền mất tật mang.
Trẻ em bị bạch biến cần được điều trị sớm, vì càng lớn lên em càng dễ mặc cảm vì bệnh, điều trị phức tạp, khó khăn hơn. Bạch biến ở trẻ em nếu được điều trị sớm, kết quả tốt hơn ở người lớn.
Tàn nhang (còn gọi là tàn hương) là những chấm màu nâu sẫm, tròn, bầu dục hoặc đa giác bằng hạt kê hạt tấm, rải rác hoặc tập trung thành đám ngang mặt da, không cộm. Nhiều chấm tàn nhang tập trung thành một đám lớn hơn, màu sẫm hơn gọi là nám bã chè. Hay nổi nhất là ở vùng da hở cổ, ngực, má, mũi, lưng bàn tay. Chịu ảnh hưởng rõ rệt của ánh nắng. Càng ra nắng càng sẫm màu. Mùa động màu nhạt hơn. Không gây cảm giác đau ngứa gì.
Thường bắt đầu bị tàn nhang vào tuổi đang lớn, dậy thì đến khi đứng tuổi có xu hướng giảm dần, có thể tự nhiên khỏi.
Nhiều tác giả coi tàn nhang là những bớt sắc tố bẩm sinh có tính di truyền, nhưng xuất hiện muộn, lành tính giống như những nốt ruồi nhỏ phẳng. Thường có liên quan tới thể địa dễ cảm ứng với ánh sáng, dễ bắt nắng (tăng cảm quang).
Tàn nhang hoàn toàn lành tính, trừ trường hợp có kết hợp khô da dày sừng rải rác trong chứng khô da nhiễm sắc (hiếm gặp). Vì vậy bệnh nhân không nên lo lắng quá mức về phương diện thẩm mỹ, đi đến đánh tẩy, bôi thuốc linh tinh dễ gây viêm, da lở loét.
Trường hợp thật cần thiết, đến khám và xử lí ở các phòng da liễu chuyên khoa: dùng các thuốc róc da tẩy màu có phenol, thủy ngân, áp tuyết cacbonic, đốt điện nông, tia laze. Nhưng kết quả cũng chỉ tương đối, tạm thời.
Đối với các trường hợp bình thường, chủ yếu là áp dụng các biện pháp bảo vệ da, chống ánh nắng: bôi kem chống nắng (spectraban), đội mũ rộng vành, trùm khăn che mặt… Đặc biệt không nên rửa mặt bằng xà phòng, xát chanh hay phèn chua lên da mặt, không nên lạm dụng các mỹ phẩm. Sữa rửa mặt và kem có chất thơm dễ gây bắt nắng, làm tăng tàn nhang.
Bớt nhiễm sắc
Có một số em bé từ khi lọt lòng đã mang trên người những đám da sẫm màu (nâu, xanh, đậm hoặc nhạt). Ta thường gọi là vết bớt, vết đẹn.

Comments are closed.