Nhảy 2 lần mỗi ngày vào lúc chấm dứt ngồi thiền hay tập asanas trong vòng 5 phút
Tandava
Tandava được giới thiệu như một loại khiêu vũ tâm linh, đã có cách đây 7.000 năm, do một Yogi vĩ đại Ấn Độ là Shiva. Ngài cũng được gọi là Nataraj – (Vua khiêu vũ). Từ ngữ Tandava bắt nguồn từ chữ Sam’skrata, “tandu” nghĩa là “nhảy” Tandava là “bước can bản”, “bước đầu tiên” của tất cả các loại khiêu vũ Phương Đông. Khiêu vũ được thực hiện bằng cách nhảy cực mạnh từ chân này sang chân kia, đầu gối của chân giở lên chúng chéo một trong ba điểm chọn lựa là: rốn, tim hoặc cổ. Nhảy 2 lần mỗi ngày vào lúc chấm dứt ngồi thiền hay tập asanas trong vòng 5 phút. Tandava tượng trưng cho sự chiến đấu giữa các lực. Sự sống và Cái Chết. Theo đó, các cánh tay đang dang ra cầm các biểu tượng truyền thống liên hệ đến mỗi bên: trong tay mặt (tượng trưng cho sức sống của trí cẩn mật và nhạy bén) một con dao, thanh kiếm hoặc giáo chĩa ba. Và trong tay trái (tượng trưng cho nỗi khinh sợ cái chết) một con rắn, đầu lâu, hay ngọn lửa. Tandava phát triển tâm và trí của người chiến sĩ tâm linh chân chính, có quyết tâm cứng rắn chống lại và chiến thắng tất cả các hình thức sợ sệt, ngay cả với cái chết.
Lối xoa bóp này đã ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan nội tạng.
Vòng 2 bàn tay quanh háng, chung quanh khớp nội tạng nối thân và chân trái, xoa bóp khớp này (nhiều nốt bạch huyết nằm ở đây).
Xoa xuống đùi trái, 3 lần, luôn theo chiều của lông mọc.
Đặt lòng bàn tay mặt lên trên đầu gối, và cúp những ngón tay quanh đầu gối. Để tay trái dưới gối và xoa bóp với sự kết hợp cả hai tay, một nâng, một xoay bắt xương đầu gối xoay tròn. Việc này làm khớp gối được xoa bóp, để phòng đau khớp và phong thấp các khớp, nó cũng tác động đến các điểm bạch huyết nằm ở đầu gối.
Xoa xuống bắp chân dọc theo chiều lông mọc.
Xoa bóp mắt cá trái, xung quanh mắt cá trái với các ngón tay các ngón cái ở xương mắt cá bên phía trong chân. Chà xát xung quanh xương lồi của mắt cá.
Xoa bóp chân trái, cả lòng lẫn mu bàn châ với các ngón cái. Vặn nhẹ và ép mỗi ngón chân. Kéo các ngón chân ra xa và xoa bên trong giữa các ngón chân. ấn các ngón tay bạn vào chỗ khớp ngón chân và chân. Nhồi chân với 2 ngón cái, xoa các vùng nhạy cảm với một động tác vòng tròn nhẹ nhàng. Nắm chặt nắm tay lại, ấn các khớp xương tay vào phía bên ngoài của chân, kéo từ ngón chân đến gót, mạnh, 3 lần… sau đó từ giữ lòng bàn chân đến gót chân, 3 lần – vỗ bàn chân với lòng bàn tay nhẹ, chà lòng bàn chân.
Lặp lại như trên với chân mặt./ (bài trước)

Comments are closed.