Tăng tiết mồ hôiTrên da chúng ta có khoảng 2 – 5 triệu tuyến mồ hôi, trung bình 200 – 300 tuyến trên 1cm2. Lòng bàn tay, bàn chân có khoảng 500 – 600 tuyến trên 1cm2.
Đối với người lớn, trung bình mỗi ngày có thể ra 1 – 2 lít mồ hôi. Ở người lao động chân tay nặng nhọc, lượng mồ hôi ra hằng ngày có thể tăng nhiều.
Nếu trong điều kiện bình thường mà mồ hôi tiết ra quá mức trên thì gọi là chứng tăng tiết mồ hôi không rõ nguyên nhân (tiên phát). Tăng tiết mồ hôi trong cơn sốt rét, cúm, thương hàn, hoặc sau những chấn thương ở tủy sống… thì gọi là tăng tiết mồ hôi thứ phát.
Tăng tiết mồ hôi không rõ nguyên nhân (tiên phát) có thể là toàn thân hoặc chỉ ở vài vùng như trán, nách, lòng bàn tay, chân. Tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhưng trở ngại không ít đến sinh hoạt, học tập, lao động hằng ngày. Đã có học sinh học đàn violon phải bỏ học do chứng tăng tiết mồ hôi ở bàn tay, mồ hôi tay ra nhiều làm hoen ố cả vở viết.
Những lúc bệnh nhân phải tập trung tư tưởng hoặc bị xúc cảm mạnh, mồ hôi càng ra nhiều, có khi chảy thành giọt. Ra nhiều mồ hôi tay, chân thường kèm theo róc da hoặc nổi mụn nước sâu ở lòng bàn tay, chân giống như bệnh tổ đỉa. Có thể kèm theo chứng á sừng (Đông y gọi là thấp thở). Bàn tay, bàn chân ra nhiều mồ hôi là điều kiện thuận lợi đế nấm da, nấm kẽ. Candida phát triển. Bệnh nhân bị ra mồ hôi nhiều ở lòng bàn chân thường rất khó chịu, vì mùi hôi khi đi giày tất lâu, thậm chí có khi gây nên chứng rỗ chân, hà chân.
Nguyên nhân tăng tiết mồ hôi còn nhiều điều chưa rõ, nhưng chắc chắn là có liên quan tới rối loạn thần kinh.
Tùy theo kết quả khám xét, thầy thuốc chỉ định cho bệnh nhân dùng các thuốc thích hợp, nhất là thuốc có tác dụng an thần, điều hòa hoặc ức chế giao cảm (Probanthin, Atropin, Belladon). Có thể bôi tại chỗ hoặc ngâm tay, chân vào các dung dịch có tác dụng sít da, giảm tiết mồ hôi (urotropin, tanin, formalin, clorua, ammonium…)
Có khi phải dùng đến các phương pháp cắt bỏ hoặc phóng bế bằng cồn hoặc nước sôi các hạch giao cảm cổ – lồng ngực do các thầy thuốc phẫu thuật thần kinh tiến hành.
Điều trị bằng Đông y, đơn thanh lương giải nhiệt có lá dâu tằm đã mang lại kết quả tốt cho một số bệnh nhân, nhất là ở trẻ em.
Người lớn tuổi bị tăng tiết mồ hôi nên hạn chế các chất kích thích (cà phê, thuốc lá, rượu, chè đặc), sinh hoạt lao động điều hòa, giữ trạng thái thần kinh thoải mái.

▷ Có thể thông tin này quan trọng với bạn::

Secret là thiết kế dạng sáp đặc biệt với cơ chế hấp thụ mùi nhanh chóng giúp ngăn mồ hôi và giữ cho vùng da dưới cánh tay khô thoáng. Vậy lăn khử mùi secret bán ở đâu? Tham khảo tại chiaki.vn để được tư vấn cụ thể.

Comments are closed.