Một con mèo nằm rình trước hang chuột, bất động một cách duyên dáng.
Thăng bằng trong hành động
Khi từ thư giãn sâu được chuyển sang trạng thái hành động, các phản xạ của cơ bắp đáp ứng nhanh hơn với các kích thích và mọi công việc hoàn thành hiệu quả hơn, dễ dàng hơn.
Một con mèo nằm rình trước hang chuột, bất động một cách duyên dáng. Nó tỏa ra một sức mạnh dữ dội và sức sống trong nghỉ ngơi. Guồng máy hình động chưa căng ra trong chờ đợi, nhưng tất cả đã sẵn sàng… và khi nó phóng ra trước, hành động tung ra như một tia chớp từ cái bất động.
Một thiên tài có ý thức hay không có ý thức đều thư giãn suốt thời gian sáng tạo, vì điều này rất có hiệu quả trong nghệ thuật của họ. Hãy đối chiếu cái duyên dáng thăng bằng này với các hành động của các người trong giới thương mại vội vã ngày nay, với các cử chỉ lố lăng, lãng phí, bứt rứt và nổi giận, họ tự làm hao mòn chính họ trước giờ hành động.
Qua sự luyện tập đều đặn về thư giãn sâu, các nhà luyện tập yoga có khả năng giữ Trí và Thể của họ hoàn toàn thăng bằng trong mọi tình huống. Học các thư giãn và giữ “duyên dáng trong cấp bách” trong thời đại biến đổi nhanh chóng này. Trong khi bệnh huyết áp cao và đau tim là những kẻ giết người số một trong một xã hội khoa học kỹ thuật – là một trong những khả năng cao có giá trị nhất trong đời sống con người.
Tư thế xác chết (Shravasana)
Shravasana hay “Tư Thế Xác Chết” có thể tập bất cứ giờ nào, ngay cả thời gian mà các asanas khác bị cấm, như trong lúc bị bệnh, thời kỳ kinh nguyệt hay thai nghén. Trong tư thế này, thân giữ hoàn toàn bất động, và được “nạp điện vào” với năng lượng vũ trụ (pranic energy), mà sự chú ý của trí dần dần thoát khỏi thân và thế giới chung quanh để được thu hút vào trong trạng thái yên tịnh sâu lắng bên trong.
/Để cho một ví dụ – lại lấy từ điện lực. Các nhà luyện tập Yoga cơ thể tự đặt mình như trong tình trạng của một người sử dụng điện thoại hay máy thu thanh mà họ lại muốn nghỉ. Họ vặn tất cả liên lạc với máy mình. Các xung đột vẫn dẫn đến các máy nhưng không còn được ghi nhận nữa và do đó không quấy rầy người điều khiển máy. Vậy thì nằm trong trạng thái yên bình hoàn hảo và có thức, các nhà tập luyện yoga, có thể, qua hơi thở họ tự nối liền với năng lượng vũ trụ. Bây giờ thì họ y như các bình điện đặt nối liền với một nguồn năng lượng điện trong giai đoạn “sạc” liên tục, trong lúc một người bình thường như một bình điện làm việc liên tục, không có khả năng tự sạc trở lại./ (Bài trước)

Comments are closed.