Người già ăn ít, xương yếu dễ gãy khi bị ngã, cũng phải được đặc biệt chú ý về việc bổ sung thêm canxi.
Những thí dụ trên cho thấy nhu cầu của cơ thể cần được đặc biệt chú ý ở người phụ nữ mang thai, trẻ em đang độ tuổi cơ thể phát triển, người chơi thể thao, các vận động viên phải thi đấu, người già. Ngoài ra, những người sống ở nơi đất thiếu những nguyên tố hóa học cần, do địa hình hoặc những điều kiện đặc biệt về thổ nhưỡng cũng bị ảnh hưởng, vì các thực phẩm (rau,quả, thịt gia súc) và nước ở trong vùng đều bị thiếu các nguyên tố này.
Một số triệu chứng cơ thể khi thiếu các nguyên tố hóa học cần thiết
Trẻ em bị thiếu iốt sẽ chậm phát triển về trí tuệ. Phần lớn các trẻ em bị thiếu iốt là do cơ thể mẹ đã bị thiếu iốt từ lúc mang thai. Người đã trưởng thành bị thiếu iốt dễ bị mắc bệnh bướu cổ. Những hiện tượng này thường xảy ra với những người sống ở miền núi.
Thiếu sắt (Fe)
Hiện tượng cơ thể thiếu chất sắt thường gặp ở phụ nữ trước tuổi mãn kinh, do mất máu thường xuyên trong khi có kinh nguyệt, dẫn tới chứng thiếu máu, thiếu hồng huyết cầu. Trẻ sơ sinh có mẹ bị chứng thiếu máu dễ bị dị dạng, nhiễm khuẩn, phát triển kém về cả thể lực lẫn trí lực. Chứng thiếu máu xuất hiện khi lượng chất sắt dự trữ ở gan (ferritin) hạ xuống dưới mức tối thiểu.
Thiếu canxi (Ca)
Hiện tượng cơ thể thiếu chất canxi có thể kéo dài hàng chục năm mà vẫn không có những biễu hiện rõ rệt vì bộ xương của mỗi người chúng ta thường vẫn có một lượng canxi dự trữ khoảng 1 kg. Khi lượng canxi trong máu thấp quá mức bình thường, tuyến thượng thận sẽ tiết ra một hoóc-môn để điều động lượng canxi của xương vào máu. Nếu hiện tượng này kéo dài, xương sẽ bị yếu đi và dễ gãy khi bị va chạm trong các tai nạn hoặc vấp ngã nhẹ. Nhiều nhà khoa học còn cho rằng hiện tượng cơ thể thiếu canxi còn có liên quan cả tới bệnh cao huyết áp và ung thư đại tràng.
Thiếu kẽm (Zn)
Cũng như trường hợp thiếu canxi, những người cơ thể thiếu kẽm, gồm đủ mọi lứa tuổi từ trẻ em, người lớn, người già, ở cả hai giới nam và nữ, thường không có triệu chứng rõ rệt, nhưng lại dễ bị các chứng ngộ độc huyết và các bệnh do nhiễm trùng. Người đàn ông ở tuổi đang sung mãn về tình dục thường bị thiếu chất kẽm do kẽm có trong thành phần tinh dịch. Riêng đối với phụ nữ, hiện tượng thiếu chất kẹm hay dẫn tới việc sinh con thiếu tháng, dễ bị trắc trở khi mang thai hoặc khi sinh.

Comments are closed.