Thư giãn sâu.
Đối với câu hỏi : “Quí vị nhờ đâu mà sống thọ vậy?”. Các cụ thật thà thường đáp thế này “Thoát khỏi lo lắng buồn phiền”. Đời sống hiện nay là một cuộc sống chạy đua thường xuyên với thời gian. Với các sức ép trong thương mại, các buổi ăn vội vã, các buổi chiêu đãi kích thích quá độ, việc quá dễ dãi với thức ăn và rượu, ma tuý, sự căng thẳng và lo lắng mãi trong tình cảm tất cả điều ấy chịu nhận cái giá phải trả : ăn uống không tiêu, tình trạng căng thẳng và bực bội, giống như vô số các bệnh tâm thể khác bao vây nhân loại hôm nay. Con người ngày nay đã hoàn toàn quên thế nào là thư giãn.
Hãy nhìn một người xác nhận : “Tôi đã nghỉ khỏe” và nhận thấy tư thế họ đang giữ, hầu như lúc nào cũng trải dài trên chiếc ghế bành hay giường của họ. Họ tưởng họ đang “thư giãn”. Cách ngồi hay nằm vô tổ chức, ngay trong lúc dường như yên tĩnh, vô số cơ bắp căng thẳng, tổng cộng là sự khổ nhọc về cơ một cách vô thức, vô hiệu quả rất là to lớn. Ngay cả trong giấc ngủ người ta cũng thường lăn lộn, căng thẳng và xuất hạn, tuỳ theo nhịp độ của giấc mơ không kiểm soát được của họ. Vậy thì các cơ bắp của một người thường rất ít khi nghỉ, dù trong giấc mơ của chúng ta cũng tiêu phí rất nhiều năng lượng về thể và trí.
Như một bác sĩ đã nói “tất cả những việc này hiểu theo tiết kiệm thuật ngữ con người, đồng nghĩa với một lãng phí to lớn về năng lượng sinh học”.
Qua con đường thần kinh, thường xuyên một lượng năng lượng sống toả ra từ bên trong ra bên ngoài, mất mát lãng phí vào môi trường xung quanh. Con người thông thường là một bộ máy hoàn toàn phản kinh tế, đòi hỏi một số lượng lớn về nguyên liệu để cung cấp một công việc rất là hạn chế. Các cơ bắp của họ là những cái máy “đốt nóng” cả lúc chúng chạy lẫn lúc chúng ngừng. Tất cả những việc này xảy ra trong một cá nhân thông thường, nhưng nếu nhân tố tình cảm xen vào nữa, sự tiêu hao năng lượng sẽ lên cao tận trời và có thể “phá sản”, đốt cháy, hoang phí tất cả nguồn sống của họ.
/Kaoshikii cũng kéo dài tuổi thọ, giữ cơ thể khoẻ mạnh mãi đến 80 tuổi. Nó kích thích tim và hệ tuần hoàn, tạo ra tính mềm dẻo của các khớp, đầu gối, háng, cột sống và vai. Kaoshikii như vậy là một lối tập luyện giữ gìn sức khoẻ vô giá, nhất là cho phụ nữ, vì nó phát triển sức mạnh, tính mềm dẻo và sức chịu đựng cách kích thích trên cột sống, hệ thần kinh, tăng cường và làm bén nhạy trí óc hơn nữa./ (Bài trước)

Comments are closed.