Theo quy ước, những đợt đầu trong vòng 1 – 2 tháng gọi là mày đay cấp. Ngoài 4 – 8 tuần gọi là mày đay mạn. Nặng có thể kèm theo đau quặn bụng, nổi hạch phát sốt. Mày đay khu trú ở một vùng nào đó (hay gặp ở mặt làm mặt sưng vù), cộm, cứng, ngứa, vừa phải, gọi là phù Quinck. Phù Quinck ở mặt có thể gây phù nề thanh quản, nếu không xử lí kịp thời có thể dẫn tới tử vong do suy hô hấp cấp.
Theo Tây y, mày đay là một bệnh do dị ứng, nghĩa là một phản ứng đặc biệt của da đối với những yếu tố kích thích nào đó, lạ hoặc dộc hại cho cơ thể. Mày đay có thể gặp ở mọi lứa tuổim kể cả trẻ nhỏ.
Những yếu tố kích thích có thể là thời tiết: lạnh, nóng, gió… bất thường (có người mùa đông khi ra lạnh thì mặt, bàn tay, thậm chí khắp mình ngứa râm ran, nổi ban đỏ…) Một số thức ăn như tôm, cua, cá biển, nhất là cá ngừ, cá nục, nhộng, mực, da gà, lòng lợn, trứng…. với người “không quen ăn” có thể gây mày đay. Ngay cả một số thuốc như thuốc hạ nhiệt, thuốc khớp, penicillin, cũng có thể gây phản ứng mày đay nặng hoặc nhẹ ở một số bệnh nhân “không chịu được”.
Muốn tìm nguyên nhân mày đay, thầy thuốc phải điều tra kỹ tiền sử dùng thuốc, ăn uống, môi trường sinh hoạt (có khi mày đay do ngửi phải phấn hoa, lông thú, bụi bậm trong nhà). Nếu cần phải xét nghiệm dị ứng, thử phản ứng của da với chất khả nghi.
Muốn điều trị tận gốc mày đay, phải hoàn toàn trừ bỏ yếu tố gây bệnh. Nếu không chỉ là chữa triệu chứng, cắt cơn mày đay bằng các thuốc như: kháng histaminn, Phenergan, dimedrol, chlorpheniramin, Zyrtec, Claristin…), nếu cần dùng ccocticoit (Prednisolon, Cortancyl…) hoặc kháng sinh kết hợp.
Chống táo bón, tẩy giun sán, điều trị các ổ nhiễm khuẩn khu trú (viêm tai mũi họng, viêm đại tràng mạn…) có tác dụng tốt.
Người bị mày đay do lạnh cần hết sức thận trọng khi đi tắm sông, tắm biển. Đề phòng bị chuột rút đột ngột, nếu không có ai giúp dỡ, cấp cứu kịp thời sẽ rất nguy hiểm.
Bệnh nhân mày đay cần được chẩn đoán, theo dõi lâu dài ở phòng khám chuyên khoa (nhất là đối với phù Quinck). Không nên tự động dùng thuốc, kể cả tiêm K.cort, dễ bị tai biến.
Điều trị bằng Đông y, các đơn thanh lương giải độc có tác dụng tốt; uống nước đậu đen rang, ăn mướp đắng có lợi cho việc điều trị bệnh.
Đối với trẻ em, sau vài giờ hoặc vài ngày dùng thuốc (hạ nhiệt, kháng sinh…), hoặc sau bữa ăn có tôm, cua, nhộng, mực…

Comments are closed.