Là hàng rào bảo vệ các cơ quan bên trong, da còn có mối quan hệ rất chặt chẽ với nội tạng, qua hệ thống thần linh, mạch máu, bạch huyết (lympho). Da phản ánh nhiều rối loạn và tổn thương nội tạng. Da và niêm mạc bị vàng do bệnh gan, sạm da do lao thận; táo bón, giun sán, gây sẩn ngứa, mày đay; thiếu vitamin A, C làm do khô, nứt nẻ; thiếu máu làm da xanh xao, tái tím… Vui buồn, lo sợ, thẹn thùng cũng được biểu lộ rất nhanh trên da. Ngược lại, các bệnh da ít nhiều đều ảnh hưởng đến nội tạng, sức khỏe toàn thân. Sẩn ngứa,, mày đay, eczema mạn tính làm bệnh nhân kém ăn, kém ngủ dẫn tới suy nhược thần kinh. Đinh nhọt, đinh râu, chốc lở nặng, ghẻ nhiễm khuẩn… có thể gây nhiễm khuẫn máu, viêm cầu thận cấp, tử vong… Bị bỏng 50 – 60% có nguy cơ gây tử vong do choáng, rối loạn điện giải, nhiễm độc.
Rõ ràng da có vai trò rất lớn trong việc bảo vệ cơ thể, đảm bảo sức khỏe, năng suất học tập, lao động của con người.
Theo tài liệu của Viện da liễu, bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều phòng khám da liễu ở các tỉnh, tỷ lệ người mắc bệnh ngoài da trong nhân dân thường tới 20 – 25%. Trong đó nhiều nhất là bệnh ghẻ, nấm, chàm, viêm da mủ, bệnh dị ứng, phong, da liễu, bệnh nghề nghiệp….
Bệnh hoa liễu (bệnh lâu qua đường tình dục) như lậu, giang mai, hạ cam, hột xoài chưa co chiều hướng giảm, nhất là trong tình hình hiện nay nạn mại dâm đang có xu huống phát triễn cùng với đà phát triển của ngành du lịch và nhiều hình thức giải trí gắn với tình dục khác. Bên cạnh đó, đại dịch HIV/AIDS đang có xu hướng gia tăng bùng nổ ở nước ta, dựa vào đường lây truyền chủ yếu là tình dục, tiêm chích ma túy.
Tuy chưa có số liệu điều tra cơ bản, bệnh da nghề nghiệp (viêm da, eczema, sạm da…) do tiếp xúc với hóa chất trong công nghiệp đã và đang trở thành mối quan tâm của ngành da liễu.
Bệnh phong (hủi) tuy đã được khống chế ở mức dưới 1%, nhiều vùng đã được thanh toán, nhưng vẫn còn là gánh nặng xã hội, nhất là trong việc giải quyết di chứng tàn phế.
Sở dĩ tình hình bệnh da liễu còn phổ biến như vậy là do nhiều yếu tố khách quan. Điều kiện nhiệt đới, nóng ẩm, nhiều côn trùng, đầm lầy, mưa lũ, khô hạn, nguồn nước và không khí ngày càng bị ô nhiễm, gây nhiều tác hại cho cơ thể nói chung và da nói riêng.

Comments are closed.