Phải đánh cả mặt ngoài, mặt trong và cả mặt trên của răng hàm. Trước khi đánh răng nên súc miệng qua một lần cho sạch các chất dơ, rửa sạch bàn chải, vảy bớt nước rồi lấy thuốc mà chà răng.
Thuốc đánh răng : ngày nay người ta thường dùng dưới hình thức kem đựng trong các ống. Có nhiều loại kem đánh răng trên thị trường, bạn nên lựa thứ nào thật mịn để đỡ hại men răng.
Phương pháp giản dị nhất là lấy than củi đâm thật nhỏ, rây kỹ rồi trộn với một chút muối và lấy xác cau (cau khô) mà đánh răng. Tuy nhiên dùng xong phải lấy bàn chải đánh kỹ cho sạch bụi than bám ở kẽ răng.
Nếu thấy răng dần dần trở thành màu xám nên nghi ngờ nước đánh răng có phèn. Phải thay thế bằng nước lọc và pha thêm vào mỗi ly nước súc miệng vài giọt EAU OXYGENEÉ. Răng đen vì khói thuốc có thể chà xát bằng một miếng chanh thấm BICARBONATE DE SOUDE tuần lễ vài lần. Tốt hơn cả là sáu tháng một lần, nên đến nha sĩ nhờ đánh răng bằng một thứ bột riêng.
Răng giả : nếu bạn không may mắn có một hàm răng không mấy đều đặn thì phương pháp duy nhất để sữa chữa là trồng răng giả. Có nhiều loại răng giả :
Nếu bạn chỉ bị hư một cái răng thì nha sĩ sẽ làm cho bạn một cái răng giả có chân và cắm chặt vào lỗ chân răng đã bị nhổ đi. Nha sĩ sẽ lựa chọn màu sắc thích hợp để chiếc răng giả không khác biệt với những răng thật trên hàm.
Nếu bạn bị hư nhiều răng một lượt thì nha sĩ sẽ cho làm loại răng bắc cầu (Bridge) nghĩa là làm một dãy răng liền nhau dựa trên một miếng vàng hoặc kim khí móc vào hai bên răng còn lại. Hiện nay thông dụng nhất là cách làm cả răng và lợi (hàm giả) rồi lắp vào, hàm giả sẽ ôm sát vào nướu thật và nóc giọng, răng không thể rơi ra được. Dùng loại này sau khi ăn phải nên tháo ra rửa sạch để tránh những thức ăn có thể lọt vào trong.
Răng làm bằng thủy tinh thì thường có màu trắng bóng tựa như răng thật nhưng dễ vỡ, răng làm bằng các chất hóa học thì thường bền hơn và dễ có thể hình giống răng thật nhưng lại hay bị đổi màu. Trong thời gian làm răng thì nha sĩ sẽ nhổ hết các răng hư và sẽ lắp cho bạn một hàm răng giả tạm thời.
Muốn cho con cái sau này có được một hàm răng đẹp, các bậc cha mẹ phải cần lưu ý đến hàm răng của trẻ nhỏ ngay từ lúc 3 – 4 tuổi.

Comments are closed.