Vì vậy cần thiết hết sức thận trọng khi dùng, kịp thời phát hiện để ngừng sử dụng và đi khám bệnh điều trị. Bé gái nên tuyệt đối tránh dùng mỹ phẩm ở mặt, kể cả thuốc tô móng tay chân.
Thuốc bôi trên da có tác dụng tại chỗ, đồng thời có tác dụng toàn thân. Thuốc bôi sớm muộn sẽ ngấm qua lớp sừng, vào các khen gian bào, các nang lông vượt qua lớp đáy xuống tận trung bì và sâu hơn, là nơi có các tận cùng dây thần kinh mạch máu nhỏ. Từ đó thuốc bôi ngấm dần vào máu, tác động ít nhiều đến hệ thần kinh trung ương. Như vậy thuốc bôi có ảnh hưởng đến toàn thân.
Nhưng thuốc vốn là con dao hai lưỡi. Có thể cứu người nhưng cụng có thể hại người nếu sơ suất trong sử dụng.
Riêng về thuốc bôi có nhiều tác dụng tốt, từ bạt vẩy tạo sừng dưỡng da, chống ngứa, chống viêm, diệt khuẩn, diệt nấm, kết hợp thuốc toàn than đã chữa khỏi được nhiều loại bệnh, Nhưng cũng đã xảy ra không ít trường hợp tai biến do thuốc ngoài da vì người bệnh tự động dùng thuốc không thích hợp, không đúng phương pháp.
Điều sơ đẳng và cơ bản nhất là dù bôi thuốc gì cũng nên tránh cạo xát kỳ cọ mạnh lên da gây tổn thương. Tránh cho rằng làm như vậy thì thuốc ngấm tốt hơn vào da. Thực ra thuốc bôi ngấm được là nhờ có các dạng tá dược có khả năng ngấm sâu vào da qua khe gian bào, nang lông như đã nói trên. Cạo xát chỉ làm do thêm tổn thương, tạo điều kiện cho mầm bệnh ngấm sâu hơn, đồng thời làm chậm quá trình tái tạo tế bào của thuốc.
Mỗi loại thuốc đều có chỉ định và cách dùng riêng, do các thầy thuốc quy định chặt chẽ, cụ thể, không thể tùy tiện sử dụng, dễ xảy ra hậu quả xấu. Mỗi loại bệnh phải dùng thuốc gì, bôi như thế nào, bao nhiêu lần trong ngày, thời gian bao lâu đều do thầy thuốc chuyên khoa hướng dẫn. Người bệnh phải kiên trì, nghiêm chỉnh tuân theo mới mong đạt kết quả tốt và tránh được hậu quả xấu. Ví dụ:
Mỡ Cridophamic điều trị hắc lào, chỉ bôi ở vùng da dày, không được bôi vào bẹn, nách, niêm mạc, dễ gây kích thích viêm da. Không được bôi lên mặt, gây sạm da. Không bôi quá rộng trên 1/3 diện tích cơ thể, dễ gây viêm cầu thận cấp, nhất là ở trẻ em và phụ nữ có thai. Nếu để dây vào mắt có thể gây viêm kết mạc cấp.
Dung dịch BSI (gồm axit salicylic, axit benzoic, iot hòa tan trong cồn 70^0) chỉ dùng ở tỷ lệ 1 – 3%, với tỷ lệ này đã đủ khả năng diệt nấm mà không gây tác hại đến da.

Comments are closed.