Không nên nghĩ rằng tăng tỷ lệ thuốc là tăng tác dụng. Bôi ở các vùng da mỏng như nách, bẹn, hạ nang dễ gây kích thích viêm da, lở loét.
Một số mỹ phẩm (kem phấn xoa mặt, sữa rửa mặt, son tô môi, móng tay, thuốc nhuộm tóc) có thể gây viêm da, sạm da, lở loét ở những người có cơ địa dị ứng với một vài hóa chất trong thành phần chế phẩm.
Các thuốc ngoài da có cocticoit là những chế phẩm hiện đại có tác dụng tốt và nhanh trong điều trị một số bệnh như viêm da, eczema, sẩn ngứa, mày đay…. Nhưng cũng không phải là thuốc “bách bệnh”, cần có chỉ định chặt chẽ và hướng dẫn cụ thể của thầy thuốc. Không nên bôi mỡ Cocticoit (Flucinar, Fluocinolon…) lên đám hắc lào, các tổn thương do virus (mụn rộp, giời leo, hạt cơm) hoặc tổn thương đang bị nhiễm khuẩn nặng, chảy mủ, chảy dịch nhiều (chốc lở, trứng cá, mụn mủ, eczema, vi khuẩn cấp tính), sẽ làm bệnh nặng thêm, lan rộng. Bôi lâu ngày và ở diện tích rộng, cần theo dõi tác dụng phụ như khi dùng Cocticoit toàn thân (nặng mặt, xốp xương, rối loạn chuyển hóa). Tiêm K.cort có thể làm bệnh khỏi nhanh nhưng sau đó lại tái phát nặng hơn, có thể gây nặng mặt, tăng trứng cá, áp xe, teo lõm chỗ tiêm, rạn nứt da… làm bệnh nhân luôn phụ thuộc vào thuốc, theo kiểu “ném lao phải theo lao”
Ngay cả thuốc bôi đông y cũng không phải là vô hại, không ít trường hợp bị viêm da, lở loét do đắp lá, dán cao, bôi bồ hóng, đắp mẻ lên chổ tổn thương. Hiện nay với cơ chế thị trường, quảng cáo, chưa được kiểm soát chặt chẽ, một số người dưới danh nghĩa lương y hoặc nhà thuốc gia truyền đã và đang hành nghề thiếu chuyên khoa và thiếu trách nhiệm,
Các tai biến về thuốc bôi sẽ càng trầm trọng đối với da trẻ em. Vì vậy, các bậc cha mẹ cũng cần chú ý đặc biệt, không nên bôi bất kỳ thuốc gì lên da trẻ em nếu không có chỉ đỉnh và hướng dẫn của thầy thuốc.
Dinh dưỡng
Trong điều trị bệnh ngoài da, dinh dưỡng, ăn uống có quan hệ rất chặt chẽ tới sự phát sinh, phát triển của bệnh và kết quả điều trị bệnh. Thức ăn sử dụng hàng ngày trong khẩu phần dù có nguồn gốc động vật hay thực vật đều có chứa protit, lipit, gluxit, các muối khoáng, các nguyên tố vi lượng, các vitamin. Các chất này đều có tác dụng lớn trong quá trình chuyển hóa, trao đổi chất, đảm bảo sự phát triển bình thường của cơ thể nói chung và của da nói riêng. Thừa thiếu một hoặc nhiều các yếu tố trên do quá trình bệnh gây ra hoặc do cung cấp đều có thể tạo những tổn thương ở da và niêm mạc, cùng với các rối loạn khác trong cơ thể.

Comments are closed.